Cá bảy màu là một trong những loại cá phổ biến thường được những người nuôi cá chọn để thả trong các bể trang trí trong nhà hoặc ngoài trời. Bạn có thể dễ dàng tìm mua được chúng ở những tiệm cá lớn nhỏ. Chăm sóc cá tốt là việc rất quan trọng, trong đó thì cho cá bảy màu ăn gì và như thế nào luôn luôn là vấn đề được nhiều người nuôi cá bảy màu quan tâm để chọn loại thức ăn phù hợp.

Các loại thức ăn cho cá bảy màu

Thức ăn tươi sống: Trùn chỉ – Artemia ấp nở

Có rất nhiều loại thức ăn tươi sống để bạn lựa chọn theo nhu cầu và điều kiện của mình trong đó thì trùn chỉ là loại thức ăn phổ biến nhất. Bạn có thể dễ dàng mua được trùn chỉ ở các tiệm cá cảnh. Với số lượng cá từ 3 – 4 cặp cá cho đến hơn 10 cặp cá thì chỉ cần 5k trùn chỉ bạn có thể cho ăn trong 4-5 ngày. Tuy nhiên, trùn chỉ nếu không được xử lý tốt rất dễ mang đến các mầm bệnh cho cá.

Một loại thức ăn tươi sống khác được nhiều người lựa chọn vì lợi ích và giá trị của nó mang lại đó là ấu trùng artemia. Những người chơi guppy thường mua trứng artemia để ấp trứng nở và cho cá ăn. Sau 24h ấp, trứng artemia sẽ nở ra ấu trùng artemia để cho cá ăn. Trứng artemia có giá khoảng 100k cho 43g. Cho cá bảy màu ăn ấu trùng artemia cũng giúp cá lên màu và vây đẹp hơn.

Thức ăn khô: Cám Nhật B2 – Artemia Bột – Giun sấy khô

Cám Nhật B2 là một trong những loại thức ăn khô tốt nhất hiện nay vì sự tiện dụng và dinh dưỡng của nó. Được chế biến theo công nghệ Nhật Bản, cám có mùi rất thơm, kích thích cá ăn và không gây đục nước.

Artemia bột được chế biến từ những con artemia sau khi xử lý. Artemia bột khá nhỏ phù hợp cho cả cá trưởng thành và cá con ăn. Artemia bột ít gây đục nước. Nhiều người chơi thường trộn artemia bột và tảo bột để làm thức ăn cho cá ăn. Tảo bột có tác dụng kích thích màu cho cá và cung cấp thêm các chất xơ và vitamin cho cá phát triển tốt hơn.

Giun sấy khô hay trùn chỉ sấy khô là trùn chỉ được làm sạch và chế biến để cho cá ăn.

Thức ăn kích thích màu cho cá: Tảo spirulina – Artemia

Tảo spirulina cung cấp rất nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác cho cá phát triển khỏe mạnh và phát triển tốt.

Artemia luôn luôn được người chơi guppy đánh giá là một trong những loại thức ăn tốt nhất cho cá bảy màu. Cá 7 màu được cho ăn artemia sẽ phát triển tốt hơn, vây to hơn, màu sắc đẹp hơn và ít bị bệnh hơn, do ấu trùng hoàn toàn sạch, không mang theo các mầm bệnh và cá bảy màu rất thích ăn loại ấu trùng này.

Chế độ và cách cho cá bảy màu ăn

  • Nên cho cá ăn ít nhất 2 lần 1 ngày: cho cá ăn ít nhất 2 lần 1 ngày để đảm bảo đủ thức ăn cho cá và giúp cá phát triển tốt nhất. Cá nên được cá ăn và buổi sáng và chiêu. Nếu bạn có thời gian có thể cho cá ăn từ 3-4 lần, mỗi lần cho ăn sao cho lượng thức ăn cá có thể tiêu thụ hết trong 5-10 phút. Tránh để lại thức ăn thừa trong bể có thể dẫn đến hỏng nước.
  • Cá bảy màu con hơi kén ăn một chút. Nếu bạn có thời gian có thể ấp trứng artemia cho chúng ăn hoặc cho ăn bằng bobo. Việc cho cá con ăn rất quan trọng, nếu được cho ăn thức ăn phù hợp chúng sẽ lớn rất nhanh và không bị hao hụt.
  • Tránh để lại thức ăn thừa trong bể.