Nguyên nhân cá bảy màu bỏ ăn cách cho cá ăn nhanh lớn khoẻ mạnh

Đối với nhiều người nuôi cá bảy màu thỉnh thoảng bạn sẽ gặp trường hợp cá bỏ ăn. Cá bảy màu bỏ ăn có thể là triệu trứng đầu tiên của nhiều vấn đề về bệnh hay nước của bạn có vấn đề. Việc phát hiện sớm nguyên nhân và có những giải pháp sớm để cho cá ăn trở lại sẽ giúp tình trạng của cá khá hơn và tránh cá bị chết. Ở bài viết này, GUPPY CITY sẽ chia sẻ với bạn 1 số kinh nghiệm của mình hy vọng bạn sẽ có được những kinh nghiệm bổ ích. 

Một số dấu hiệu cá bỏ ăn để sớm phát hiện

  • Thức ăn thừa trong bể mặc dù lượng thức ăn cho cá vẫn như bình thường
  • Cá bị gày đi thấy rõ, bụng bị hóp lại không còn phình to ra như khi ăn đầy đủ
  • Nước có dấu hiệu hơi đục, có thể có bọt, váng trên mặt nước gần chỗ sủi
  • Một số cá bơi lờ đờ trên mặt nước, có vẻ không còn linh hoạt như bình thường
  • Nước hơi có mùi tanh, hơi đục, 
  • Một số cành rong, cây thuỷ sinh bám bụi, thức ăn cho cá nhiều

1 số nguyên nhân cá bỏ ăn và giải pháp

  • Cho cá ăn quá nhiều dẫn đến cá ăn no không thể ăn thêm được nữa. Đây là 1 trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc cá bảy màu bỏ ăn. Do cá bảy màu là loại cá nhỏ, chúng không thể ăn được quá nhiều nếu như bạn thả vào bể lượng thức ăn quá lớn so với lượng mà chúng có thể tiêu thụ được. Cho cá ăn quá nhiều dẫn đến thừa thức ăn trong bể, có thể làm mất vệ sinh ảnh hưởng đến môi trường nước bể nuôi, phát sinh nấm, các bệnh cho cá. 1 lý do nữa dẫn đến việc cho cá bảy màu ăn quá nhiều là thỉnh thoảng các bạn có công việc không thể cho cá ăn trong 1 vài ngày, và bạn cho quá nhiều thức ăn vào bể nuôi dẫn đến hỏng nước và làm chết cá. 

–> Giải pháp: Cho cá ăn với 1 lượng vừa phải, ko quá ít không quá nhiều. Lượng thức ăn hợp lý là lượng thức ăn mà cá có thể ăn hết trong 5 – 10 phút. Nếu bạn mới bắt cá về, hoặc mới bắt đầu nuôi cá chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xác định lượng thức ăn hợp lý cho cá thì những lần đầu bạn nên cho cá ăn từng ít 1 để xác định lượng thức ăn hợp lý. Nếu bạn lỡ có công việc không thể có nhà trong 1 vài ngày thì có thể cho cá ăn nhiều hơn bình thường 1 chút, không quá nhiều. Việc không cho cá ăn trong 1 2 ngày sẽ không làm cá chết mà chỉ khiến cá bị đói chút thôi nha, nhưng việc cho cá ăn quá nhiều làm hỏng nước. Khi xong việc về nhà các bạn có thể thấy cá bị nấm, hay hỏng nước và cả bể cá bị chết vì cho thức ăn quá nhiều vào bể đó. Kinh nghiệm xương máu đó nha các bạn. 

  • Không thay nước thường xuyên, dẫn đến nồng độ ammoni trong nước cao, cá bị ngộ độc và bỏ ăn. Đây là 1 nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến việc cá bỏ ăn, tuy nhiên nó diễn ra từ từ mà chỉ những người nuôi có nhiều kinh nghiệm và chú ý quan sát mới nhận ra. Bởi vì nó diễn ra từ từ, khi bạn thấy rõ các biểu hiện thì nó đã quá muộn rồi. Cá khi được phát hiện đã bỏ ăn 1 thời gian và có dấu hiệu bị bệnh tật rồi và khó có thể hồi phục. Việc thay nước định kỳ rất quan trọng. 

—> Giải pháp: Thay nước định kỳ khoảng 2 lần/ 1 tuần. Mỗi lần thay nước bạn không cần phải thay quá nhiều, chỉ cần thay từ 25 – 30% là đủ. Việc thay một phần nước trong bể sẽ giúp tái tạo lại hệ vi sinh, loại bỏ các chất thừa và có hại trong bể nuôi giúp cá có môi trường tốt để sinh trưởng và phát triển. 

  • Cho thức ăn quá hạn, thức ăn tươi sống bị chết. Một số trường hợp các bạn cho cá ăn các loại thức ăn đã quá hạn sử dụng, thức ăn bảo quản không tốt, thức ăn tươi sống nhưng để bị chết… Khi cho cá bảy màu ăn các loại thức ăn này cá có thể sẽ bị ngộ độc thực phẩm có thể bị chết, hoặc bỏ ăn ngay trong ngày. Nếu không phát hiện kịp thời cá có thể bị chết rất nhanh. 

—> Giải pháp: bạn nên kiểm tra thức ăn trước khi cho cá ăn để tránh các trường hợp ngộ độc thức ăn có thể xảy ra. Nếu thấy thức ăn đã bị hỏng, lên nấm mốc, có mùi không như bình thường bạn nên bỏ đi và mua đồ ăn mới nhé. Đối với các loại thức ăn ăn liền, các loại cám ăn liền bạn nên bảo quản thức ăn ở chõ thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời để thức ăn có thể giữ được lâu hơn. Các loại thức ăn đông lạnh nên được giữ trong ngăn đá trong tủ lạnh, trước khi cho cá ăn bạn cần giã đông trước vài phút nhé. 

  • Nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng. Cá bảy màu chỉ chịu được nhiệt độ trong ngưỡng nhất định. Nếu nhiệt độ quá cao hay quá thấp cá sẽ hoạt động chậm lại, không còn năng động như bình thường nữa, nếu nhiệt độ vượt quá ngưỡng chịu đựng cá có thể dần bỏ ăn và bị chết. Các bạn nên chú ý vấn đề này nhé. Nhiệt độ nuôi cá bảy màu thích hợp nhất là từ 22 – 28*C. Nhiệt độ nước có thể xuống thấp 1 chút nhưng không được xuống quá 13*C, không cao quá 32*C, quá mức này trong thời gian dài vài ngày cá có thể dần bỏ ăn và bị chết do nhiệt độ quá mức chịu đựng của cá. 

—> Giải pháp: Bể nuôi cá nên được đặt ở nơi thoáng mát, nhiệt độ ổn đinh, và không nên để ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào bể nuôi. Mùa đông bạn nên có sưởi cho bể cá của mình. Mức nhiệt độ phù hợp nhất cho bể cá mùa đông bạn nên set thanh sưởi từ 22 – 24*C. Không cần set nhiệt độ cao quá. Nếu set nhiệt độ quá chênh lệch với môi trường bên ngoài dễ xảy ra hiện tượng cá hay bơi quanh thanh sưởi, ko tốt cho cá. Cá bảy màu có thể vấn sống tốt ở nhiệt độ từ 15 – 20*C cho nên nếu nhiệt độ không xuống thấp quá trong 1 thời gian dài thì bạn cũng không cần dùng sưởi đâu nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *