Cá bảy màu Rồng Hà Nội

Nguồn gốc

Bắt đầu được du nhập vào Hà Nội bởi 1 admin của page Guppy Capital vào đầu tháng 8 năm 2015, nguồn trại Naphawan, tôi là 1 trong những người được nhận những cặp cá đầu tiên gồm 1 trio Red Dragon và 1 trio Blue Dragon ( Blue Dragon không ai xách để ế ẩm nửa tháng nên tôi ôm, coi như là có duyên ).

  • Bài viết được sưu tầm từ Group Cá bảy màu Capital: https://www.facebook.com/groups/Hanoiguppyclub/
  • Admin: UK Nguyên

Ấn tượng đầu tiên với dòng Dragon là màu sắc tươi sặc sỡ, thân cá dày, cuống đuôi to, đặc biệt là cá mái Dragon đẹp rực rỡ hơn hẳn các dòng cá khác và đẹp gần ngang ngửa với trống Dragon. Sau khoảng 2 tuần tôi đã có lứa cá con đầu tiên của Red Dragon, khoảng 1 tháng sau tôi cũng có đàn Blue Dragon đầu tiên, tôi là người sở hữu hậu duệ đầu tiên của Dragon Hà Nội.

Phát triển

Cứ tầm sau vài tuần đến 1 tháng, bầy Dragon mới lại được nhập về, Hà Nội lại chuyển mình sôi lên sùng sục, hừng hực khí thế như thời các cụ toàn quốc kháng chiến, phong trào chơi cá bùng phát mạnh mẽ mà không gì kìm hãm nổi, người người chuyển sang làm nông dân, dựng trại làm giàn trồng rong thả cá. Dragon Hà Nội tác động hiệu ứng mạnh đến nỗi rung chuyển cả SG.

Vì sao thế ??? Khi đó Hà Nội chủ yếu là nhập cá của SG, bão Dragon càn quét dân chơi Hà Nội, dĩ nhiên một lượng lớn người chơi ở Hà Nội chuyển sang chơi Dragon mà không nhập cá SG nữa, điều này dẫn đến SG ế khách. Rảnh rỗi thì sinh ra nông nổi, nhiều lời chê trách dân Hà Nội đại khái là (( dân Hà Nội không yêu nước, nhập cá ngoại làm gì để nhà nước chảy máu ngoại tệ, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế nước nhà, nhập siêu tăng dẫn đến lạm phát tăng phi mã, giá cả hàng hóa leo thang, mức sống giảm, nạn nghèo đói sẽ xảy ra, rồi phát sinh trộm cắp cướp giật, XH sẽ loạn, đó là lỗi phá hoại nền kinh tế của dân chơi Hà Nội, trong khi cá trong nước ở SG đẹp chẳng kém gì cá ngoại mà lại không ủng hộ. Họ cũng tám chuyện về dân SG chơi Dragon lâu rồi, cá F1 đẻ ra xấu mù không bằng hàng chợ, dân SG bỏ chơi mà giờ đây dân Hà Nội cứ đâm đầu vào rồng với rắn, ngu thế không biết )). Có bạn ở SG thức thời hơn số còn lại, đã nhập Dragon về Việt Nam bổ sung cho thị trường Dragon cả SG và Hà Nội. Thực ra Dragon nhập về SG, dân chơi SG không hẳn là thất bại với dòng này. Mãi sau này tôi được biết có bạn ở SG làm Green Dragon rất đẹp và duy trì dòng khá thành công trong quãng thời gian dài.

Bầy F1 Dragon Hà Nội của tôi đã lên màu, và đời đúng thật không như là mơ, tỉ lệ đẹp rất ít, cả đàn lên được vài con đẹp nhưng không bằng cá bố mẹ, số còn lại tệ hơn hàng chợ. Ngẫm các bạn SG phán ĐÚNG phết nhưng tôi thấy KHÔNG CHUẨN.

Vì sao F1 Dragon lại XẤU TỆ như vậy ???

– F1 ra mà cứ xấu hơn đời cá bố mẹ, cá bố mẹ xấu hơn cá ông bà, cá ông bà xấu hơn cá cụ tổ. Vậy thì trại ở Thái họ đào đâu ra cá đẹp để cung ứng thị trường ??? Riêng điều này đã phản bác lại quan điểm của một số bạn SG và những quan điểm cố hữu ở những người chơi thiếu kiến thức.
– Vậy thì phải có nguyên nhân khác lý giải cho điều này. Tôi trao đổi trực tiếp với chính admin đầu nậu Hà Nội 😁 nhập Dragon của trại bên Thái, mái Dragon trại bung vây và lên màu rất mạnh, khác biệt hẳn với mái Dragon sinh sản ở Hà Nội, hơn nữa một số mái Dragon nhập về có hiện tượng bí đẻ, tôi có đề xuất nghi ngờ về khả năng lớn trại Thái họ sử dụng thuốc để kích vây kích màu cho cá, và khả năng lớn chính là họ sử dụng một loại hoocmon testosteron đực hóa nào đó.

Nhân giống

Trải qua quá trình chơi vài đời, nhập thêm giống chọn lọc, ghép cặp, Dragon của tôi đã cải thiện đáng kể. Tôi và vài người anh em lập group Dragon riêng để trao đổi cá cho nhau, tìm cách giữ dòng, một số ảnh em trong group lên cá khá thành công, tỉ lệ Dragon đẹp khá cao như Dũng Láng, Tung Disto….

Sau một thời gian vài anh em trong nhóm vì lý do cá nhân bỏ chơi, điều này dẫn đến việc giữ dòng cá đối với tôi quả là thử thách. Với quy mô nhỏ vài bể kính thì không thể giữ nổi dòng, chẳng nhẽ chơi cá mà mãi phụ thuộc vào hàng nhập, nếu không ai nhập hàng nữa thì sao ??? Sự lệ thuộc luôn gây đến tâm trạng khó chịu và ngột ngạt. Tôi nghĩ đến trại cá B52, một trong số rất ít trại cá của Hà Nội còn rơi rớt lại ( Hà Nội xưa cũng là đất sản xuất cá cảnh lâu đời, truyền thống cha truyền con nối. Do nền kinh tế thị trường, nuôi cá trại sản xuất rất vất vả và kinh tế không cao bằng buôn cá và nghề khác nên trại cá dần mai một ). Có vẻ hơi hoài cổ cho những giá trị xưa 😂😂😂

Gửi cá cho trại làm để giữ dòng cũng là vấn đề lớn, vấn đề nó không nằm ở trại mà ở anh chàng admin đầu nậu nhập dòng này. Các cụ xưa có câu: Lườm rau gắp thịt ngó thằng chung mâm 😁. Tôi phải đặt câu hỏi rằng Liệu anh chàng admin nhập cá này vì mục đích gì ??? Thuần túy làm thương mại kiếm chút lời hay mục tiêu sâu xa hơn là tạo nguồn cá mới cho người chơi và mang lại nguồn gene cho những dự án lai tạo, phát triển phong trào chơi bền vững. Đã chơi thì không kiêng nể, với cả tình thế buộc phải giữ dòng như ” súng đã lên nòng ” sao buông tay được. Cứ hỏi cho phải phép với đủ thủ tục, tôi đặt thẳng vấn đề với anh chàng admin là muốn phát triển rồng ở HN bằng cách để trại có quy mô làm, tôi sẽ tư vấn kỹ thuật cho trại.
Câu trả lời nhận được là OK, dự án này khả thi, trại có cần nhập hàng chuẩn không để admin lo nguồn.
Phải nói rằng thật không may cho tôi là admin này chuẩn ” trai thẳng “, nếu admin là gái thì có lẽ ngay sau lúc nàng trả lời OK, tôi sẽ quật nàng xuống sàn ” hấp diêm ” luôn rồi 😁😁😁

Thời điểm này trại rất ít cá do dịch bệnh, bể trống nhiều nên đàn Dragon tôi tặng trại có khoảng rộng để sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.

Dòng Dragon rất thích hợp với điều kiện nuôi ngoài trời, đầu platinum lên mạnh, vảy nảy nhiều, cá tăng size hết cỡ, đúng là rồng ra biển lớn, tôi có chọn một ít cá giống Dumbo đẹp của trại thả lẫn vào đàn Dragon để tạo ra hàng lai Dumbo Dragon ( Rồng tai bơi to ) Trại mà giữ được dòng thì dân chơi Hà Nội, trong đó có tôi đã có chỗ nhập nguồn hàng một cách chủ động.

Hà Nội có một số anh em chơi cũ với nguồn trại Thái và chơi sau, họ có nhập Dragon từ trại B52 về nuôi và phát triển rất đẹp cá, điều này là tín hiệu rất đáng mừng cho team Dragon. Tôi đã gặp tận nơi xem Dragon ở nông trang nhà Vũ Đạt, nông trang nhà Đỗ Tuấn, cá Dragon của họ đẹp không kém hàng Dragon trại Naphawan.

Tôi khẳng định như vậy, hoa văn cá rất đẹp và sắc nét, bản đuôi kiểu hình Halfmoon đặc trưng, vây trên bung to, đầu lên platinum mạnh mẽ, vảy nổi thành hàng. Trại Naphawan với quy mô đó thì thiếu gì cá đẹp, họ xuất nguồn hàng đi rất nhiều nơi đã thành thương hiệu, nhưng cần phải nhớ rằng họ làm cá thương phẩm nên họ có sử dụng thuốc kích như tôi đã bàn ở trên, còn Dragon Hà Nội mang vẻ đẹp tự nhiên chịu ảnh hưởng bởi chính nguồn gene chứ không phụ thuộc vào tác động bên ngoài bằng cách dùng thuốc.

Một vấn đề nữa cần phải bàn tới rằng tại sao nguồn Blue Purple Dragon của trại Naphawan lại khan hiếm. Trại quy mô lớn sao không làm dòng này, tôi được biết rằng trại sản xuất rất nhiều dòng cá, nếu lấy lý do ưu tiên các dòng khác cũng là một lý do nhưng có vẻ không hợp lý.
Qua quá trình chơi dòng Dragon tôi nhận thấy rằng Red Dragon có thể đẻ ra Blue Dragon. Bản vây đuôi Red Dragon to hơn Blue Dragon rõ rệt. Để lên được Blue Dragon bung vây lưng lớn và tăng cỡ đuôi thì cũng phải đánh thuốc kích. Có thể trại bị mắc ở khâu này, thuốc tác động mạnh lên màu đỏ, vàng, nếu Blue Purple Dragon được dùng “ doping “ thì chắc chắn nó biến thành Red Dragon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *