Cách chọn cá 7 màu giống

Cách chọn cá 7 màu giống để sinh sản và giữ số lượng đàn cá rất quan trọng. Nếu như bạn đang nuôi cá 7 màu, guppy thuần chủng, việc giữ được dòng cá rất quan trọng do cá guppy 7 màu thuần chủng được chia làm nhiều loại, mỗi loại với các đặc điểm và màu sắc khác nhau. Nếu bạn đang nuôi nhiều dòng cá guppy thì việc giữ dòng cá đòi hỏi bạn phải có số lượng cá trưởng thành làm giống lớn, số lượng bể nuôi, đặc điểm tốt của cá bố mẹ với từng dòng cá… Còn với 7 màu thường do chúng có màu sắc và hoa văn không cố định từng cá thể nên việc chọn cá giống đơn giản hơn và không qua khắt khe. 

Ở bài viết này, GUPPY CITY xin chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm cơ bản trong việc chọn cá 7 màu giống, và cách chọn cá giống với 1 số dòng cá guppy được nhiều người ưa chuộng và phổ biến hiện nay. Nếu có ý kiến đóng góp hay câu hỏi, bạn có thể để lại comment ở bên dưới bài nhé. 

Kích thước cá 7 màu để chọn làm cá giống

Cá 7 màu chọn để làm giống tốt nhất khi chúng đạt kích thước trưởng thành nghĩa là tuổi cá sẽ từ 2,5 – 3 tháng tuổi, cá đạt size từ 3 – 4cm. Đối với những chú cá bạn định chọn làm cá giống bạn nên chọn từ các bể nuôi mà bạn biết rõ tuổi của cá, không nên chọn những cá quá già vì chúng sẽ khá khó trong việc sinh sản và mang thai. Cá đực già sẽ khó giao phối với cá mái hơn. 

Cá giống có màu và hoa văn của đúng dòng mà bạn muốn gây giống, cá đực và cá mái cùng dòng

Đối với cá 7 màu thường thì việc này có lẽ không cần thiết, nhưng với cá 7 màu thuần chủng thì đây là yếu tố quan trọng hàng đầu khi bạn muốn gây giống cá. Nếu bạn muốn gây giống cá Albino full red thì sẽ chọn cá trống và cá mái cùng thuộc dòng albino full red, cá trống và mái có màu đỏ tươi, mắt đỏ. Nếu muốn muốn gây giống cá Blue Grass thì sẽ chọn cá đực và cá mái cùng dòng Blue Grass, hoa văn trên đuôi chuẩn của dòng grass để làm giống

Cá giống không bị dị tật

Khi chọn cá giống bạn không nên chọn cá bị dị tật, hay các đặc điểm không bình thường vì nó có thể ảnh hưởng tới cá con khi chúng sinh ra. Các dị tật phổ biến hay gặp ở cá 7 màu là: cong vẹo cột sống, các dị tật ở đuôi và vây, dị tật ở mang, cá mất 1 phần vây, … Việc này bạn có thể quan sát bằng mắt thường qua bể nuôi nếu bạn nuôi cá bằng bể kính. Nếu nuôi bằng thùng xốp hay bể ngoài trời mà không thể nhìn ngang để quan sát cá, bạn có thể bắt cá cho vào bể show nhỏ để quan sát kỹ hơn và chọn cho mình những chú cá ưng ý nhất. 

Cá làm giống không được thả chung với các dòng cá bảy màu khác

Đây là một trong những điều tối quan trọng đối với những người nuôi guppy chuyên nghiệp. Việc thả chung các dòng cá bảy màu với nhau có thể dẫn đến việc giao phối chéo, từ đó sinh ra những dòng cá bảy màu không thuần chủng và làm hỏng đàn cá đó. Nên với những người nuôi guppy chuyên nghiệp họ thường nuôi tách các đàn hay các dòng cá khác nhau ở các bể nuôi khác nhau để không cho cá có thể giao phối được với nhau bởi vì cá 7 màu có thể giao phối với nhau từ rất sớm (từ 1 – 1,5 tháng tuổi). Nếu bạn không có nhiều bể nuôi mà vẫn muốn nuôi nhiều dòng cá, cá con có thể nuôi chung đến khoảng 3 tuần tuổi. Sau đó bạn nên tách ra để tránh chúng có thể giao phối với nhau. 

Tỷ lệ cá 7 màu đực mái

Khi chọn cá 7 màu làm giống bạn không nên chọn nhiều cá quá (khá khó do không có nhiều) và cũng không nên chọn ít quá vì có thể 1 phần cá sẽ bị chết hay không sinh sản được dẫn đến việc bị mất giống cá. Số lượng cá vừa đủ để cho cá sinh sản tốt và đảm bảo tỷ lệ đực mái là khoảng 3 – 5 cặp cá. Trong đó cá mái nên nhiều hơn cá trống. Nếu bạn có thể chọn được 3 cặp cá (6 con thì nên là 2 trống – 4 mái), 4 cặp (8 con thì 3 đực và 5 mái), 5 cặp (4 đực và 6 mái). Tỷ lệ cá mái nhiều hơn cá đực sẽ giúp bạn có nhiều cá con hơn, cá đực không cần quá nhiều vì 1 con đực có thể giao phối với nhiều cá mái trong đàn. 

Nên thả bao nhiêu cá giống trong 1 bể nuôi

Tuỳ vào kích thước của bể nuôi bạn có thể thả nhiều hay ít cá. Tuy nhiên do cá bảy màu là loại cá ăn thịt, cá bố mẹ có thể ăn cá con ngay khi chúng vừa được sinh ra, không nên thả quá nhiều cá trong bể cá giống của bạn để hạn chế việc này. Đối với bể nuôi cá giống chỉ nên thả khoảng tối đa 7 8 cá thể, trong đó cá mái khoảng 3 4 con là tốt nhất (vì cá mái có xu hướng ăn con nhiều hơn cá đực). Bể cá giống nên có thể tích từ 20 – 30l nước, nên có lọc và 1 số cây thuỷ sinh trong bể để cho cá con sinh ra có chỗ trú ẩn nhé. 

Thông tin GUPPY CITY – Shop Cá Bảy Màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *