Cách ép cá bảy màu đẻ

Cá bảy màu rất dễ sống và sinh sản rất nhanh. Chỉ cần quan tâm 1 chút là bạn có thể có được 1 đàn cá bảy màu cả trăm con từ vài cặp cá giống đầu tiên sau 3 – 4 tháng. Một số người chơi thích nuôi cá bảy màu vì thích sự sinh sản, phát triển nhanh của chúng. Chăm sóc cá 7 màu con cũng rất thú vị và đòi hỏi kinh nghiệm. Cách ép cá đẻ rất quan trọng để bảo toàn số lượng cá con cũng như giúp cá giống sinh sản dễ dàng là rất quan trọng.

 

Chuẩn bị ép đẻ

Khi cá bảy màu bạn mang thai, bụng cá bắt đầu to dần lên là lúc bạn cần chuẩn bị những thứ cần thiết để cho việc ép đẻ.

 • Lồng đẻ cho cá bảy màu : Lồng đẻ giúp bạn chủ động hơn cho việc ép cá đẻ. Khi cá mái ở trong một môi trường nhỏ nó sẽ dễ đẻ hơn. Lồng đẻ dc thiết kế đẻ cá con sinh ra sẽ bơi xuống 1 ngăn độc lập với cá bố mẹ. Chúng sẽ an toàn hơn khi vừa sinh ra và không bị các cá lớn khác ăn thịt.

ĐẶT MUA LỒNG ĐẺ CHO CÁ BẢY MÀU

 • 1 bể nhỏ riêng với rong để cho cá đẻ. Nếu bạn có không gian thoải mái có thể để thêm 1 bể nhỏ thì chuẩn bị 1 nhỏ riêng để ép cá đẻ là dễ dàng nhất. 1 bể nhỏ có thể chưa khoảng 4-6l nước với 1 vài cành rong là 1 cách ép cá đẻ đơn giản mà những người chơi guppy hay lựa chọn để nhân giống cá bảy màu. Sau khi cá đẻ xong bạn có thể bắt cá mẹ trở lại bể cũ và nuôi cá con tại ngay tại bể mới này.
 • Thức ăn cho cá bảy màu con: Cá bảy màu con vừa mới sinh ra rất nhỏ nên không ăn được các loại thức ăn bình thường cho các cá to trưởng thành nên cần các loại thức ăn chuyên biệt cho cá con để đảm bảo cho chúng tỉ lệ sống sót cao nhất và dinh dưỡng tốt nhất khi vừa sinh ra. Việc cho chăm sóc tốt trong những ngày đầu là quan trọng nhất để có 1 đàn cá bảy màu sống sót nhiệt nhất và không bị hao hụt vì thiếu đồ ăn. Có 3 loại thức ăn tốt cho cá bảy màu con mà GUPPY CITY khuyên bạn nên dùng đó là: Artemia ấp nở, Cám Nhật B1Cám Nhật B2 

ĐẶT MUA CÁM NHẬT B1

Các chú ý với cá bảy màu khi đẻ

 • Cá bày màu đẻ 1 tháng 1 lần. Cá bày màu có thể đẻ 1 tháng 1 lần, chính xác là sau khoảng 21 – 28 ngày là khoảng cách giữa các lần sinh sản. Nếu bạn cho cá ăn đầy đủ và chăm sóc tốt thì cá có thể sinh sản hàng tháng.
 • Tách riêng cá mái. Nếu bạn phát hiện thấy cá mái đã mang thai to và gần đẻ, bạn nên tách riêng cá mái ra 1 bể khác, có thểm rong để cho cá sinh sản dễ hơn và bảo toàn dc số lượng cá con. Cá mái dễ đẻ hơn nếu có một mình.

 • Việc tách riêng bể và nước mới giúp cá dễ đẻ hơn. Nếu bạn để ý một chút thì việc tách riêng bể, thả cá vào nước mới thì cá sẽ dễ đẻ hơn. Một số cá mái mà bạn mua ở tiệm cá về có thể sinh sản ngay vào ngày hôm sau.
 • Thời điểm tách cá mái rất quan trọng. Nếu bạn có kinh nghiệm nuôi cá 1 thời gian thì có thể ép cá bằng lồng đẻ cá bảy màu. Nếu chưa có kinh nghiệm thì chỉ nên tách cá ra bể riêng để đảm bảo sức khỏe cho cá mẹ và tránh bị đẻ non. Cá thường đẻ 1 tháng 1 lần. Bạn nên nhớ thời gian của lần cá đẻ trước để tách cá thời điểm hợp lý.

1 số chú ý trong việc ép cá đẻ

 • Chú ý tới tình trạng sức khỏe của cá mẹ. Nếu cá mẹ thể trạng khỏe, hoạt bát, ăn uống đầy đủ thì bạn có thể tách bể dc, hoặc ép cá trong lồng đẻ. Tuy nhiên, nếu sức khỏe cá mẹ không tốt thì bạn nên giữ cá mẹ ở bể cũ và hạn chế “quan tâm” cá quá mức. Điều này thực sự không tốt cho sức khỏe của cá, thậm chí làm cá mái bị stress hơn, có thể dẫn tới chết cá. Nên cho cá đẻ trực tiếp ở bể chung bằng lồng đẻ nếu như không thể tách cá ra bể riêng.
 • Chú ý tới bụng cá. Cá mái sắp đẻ có bụng tròn, to và hơi vuông ở phía đuôi cá. Cá có đặc điểm như trên chỉ cần tách riêng ra 2-3 ngày là có thể đẻ được.
 • Sau khi cá đẻ xong nên đẻ sau 12 – 24 tiếng có thể bắt cá mái về bể cũ.
 • Cá con có thể ăn được sau 12h. Các bạn có thể cho cá con ăn sau 12h kể từ khi mới sinh ra. Cá con khỏe mạnh có thể tự kiếm ăn được, việc cho ăn sớm sẽ giúp cá con phát triển và khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho cá bảy màu

One thought on “Cách ép cá bảy màu đẻ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *