Cá bảy màu giống: Cách chọn và set up bể nuôi chuyên nghiệp

Cá bảy màu giống là những chú cá như thế nào? Việc chọn và làm bể nuôi chuyên nghiệp để nuôi chúng rất quan trọng. Cá guppy 7 màu thuần chủng được chia làm nhiều loại, mỗi loại với các đặc điểm và màu sắc khác nhau. Nếu bạn đang nuôi nhiều dòng cá guppy thì việc giữ dòng cá đòi hỏi bạn phải có số lượng cá trưởng thành làm giống lớn. Số lượng bể nuôi, đặc điểm tốt của cá bố mẹ với từng dòng cá… Còn với 7 màu thường do chúng có màu sắc và hoa văn không cố định từng cá thể. Do đó việc chọn cá giống đơn giản hơn và không qua khắt khe. 

GUPPY CITY xin chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm cơ bản trong việc chọn cá 7 màu giống. Chọn cá giống và set up bể nuôi cho các chú cá này rất quan trọng nhé.

 

Cá bảy màu giống kích thước

Cá 7 màu chọn để làm giống tốt nhất khi chúng đạt kích thước trưởng thành nghĩa là tuổi cá sẽ từ 2,5 – 3 tháng tuổi. Cá đạt size từ 3 – 4cm. Đối với những chú cá bạn định chọn làm cá giống bạn nên chọn từ các bể nuôi mà bạn biết rõ tuổi của cá. Không nên chọn những cá quá già vì chúng sẽ khá khó trong việc sinh sản và mang thai. Cá đực già sẽ khó giao phối với cá mái hơn. 

Chọn những cá thể cùng loại, cùng dòng cá

Đối với cá 7 màu thường thì việc này có lẽ không cần thiết. Nhưng với cá 7 màu thuần chủng thì đây là yếu tố quan trọng hàng đầu khi bạn muốn gây giống cá. Nếu bạn muốn gây giống cá Albino full red thì sẽ chọn cá trống và cá mái cùng thuộc dòng albino full red. Cá trống và mái có màu đỏ tươi, mắt đỏ. Nếu muốn muốn gây giống cá Blue Grass thì sẽ chọn cá đực và cá mái cùng dòng Blue Grass, hoa văn trên đuôi chuẩn của dòng grass để làm giống

Cá giống không bị dị tật

Khi chọn cá bảy màu giống bạn không nên chọn cá bị dị tật, hay các đặc điểm không bình thường. Cá bị dị tật có thể ảnh hưởng tới cá con khi chúng sinh ra. Các dị tật phổ biến hay gặp ở cá 7 màu là: cong vẹo cột sống, các dị tật ở đuôi và vây, dị tật ở mang, cá mất 1 phần vây, … Việc này bạn có thể quan sát bằng mắt thường qua bể nuôi nếu bạn nuôi cá bằng bể kính. Nếu nuôi bằng thùng xốp hay bể ngoài trời mà không thể nhìn ngang để quan sát cá. Bạn có thể bắt cá cho vào bể show nhỏ để quan sát kỹ hơn và chọn cho mình những chú cá ưng ý nhất. 

Không nuôi chung các dòng cá với nhau

Đây là một trong những điều tối quan trọng đối với những người nuôi guppy chuyên nghiệp. Việc thả chung các dòng cá bảy màu với nhau có thể dẫn đến việc giao phối chéo. Cá con sinh ra những dòng cá bảy màu không thuần chủng và làm hỏng đàn cá đó. Những người nuôi guppy chuyên nghiệp họ thường nuôi tách các đàn cá con sớm để không cho cá có thể giao phối.  Cá 7 màu có thể giao phối với nhau từ rất sớm (từ 1 – 1,5 tháng tuổi). Nếu bạn không có nhiều bể nuôi mà vẫn muốn nuôi nhiều dòng cá, cá con có thể nuôi chung đến khoảng 3 tuần tuổi. Sau đó bạn nên tách ra để tránh chúng có thể giao phối với nhau. 

Tỷ lệ cá 7 màu đực mái

Khi chọn cá bảy màu làm giống bạn không nên chọn nhiều cá quá (khá khó do không có nhiều). Không nên chọn ít quá.  Có thể 1 phần cá sẽ bị chết hay không sinh sản được dẫn đến việc bị mất giống cá. Số lượng cá vừa đủ để cho cá sinh sản tốt và đảm bảo tỷ lệ đực mái là khoảng 3 – 5 cặp cá. Trong đó cá mái nên nhiều hơn cá trống. Nếu bạn có thể chọn được 3 cặp cá (6 con thì nên là 2 trống – 4 mái), 4 cặp (8 con thì 3 đực và 5 mái), 5 cặp (4 đực và 6 mái). Tỷ lệ cá mái nhiều hơn cá đực sẽ giúp bạn có nhiều cá con hơn. Cá đực không cần quá nhiều vì 1 con đực có thể giao phối với nhiều cá mái trong đàn. 

Nên thả bao nhiêu cá giống trong 1 bể nuôi

Tuỳ vào kích thước của bể nuôi bạn có thể thả nhiều hay ít cá. Cá bảy màu là loại cá ăn thịt. Cá bố mẹ có thể ăn cá con ngay khi chúng vừa được sinh ra. Không nên thả quá nhiều cá trong bể cá giống của bạn để hạn chế việc này. Đối với bể nuôi cá giống chỉ nên thả khoảng tối đa 7 8 cá thể. Cá mái khoảng 3 4 con là tốt nhất (vì cá mái có xu hướng ăn con nhiều hơn cá đực). Bể cá giống nên có thể tích từ 20 – 30l nước. Bể nuôi nên có lọc và 1 số cây thuỷ sinh trong bể để cho cá con sinh ra có chỗ trú ẩn nhé. 

Thông tin: GUPPY CITY – Shop Cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!