Cách dưỡng cá bảy màu cho người mới chơi

Việc dưỡng cá rất quan trọng, đặc biệt là với cá bảy màu vì cá bảy màu là loại cá nhỏ, có thể trạng yếu. Nếu bạn dưỡng cá không tốt, cá có thể bị cụp, sốc nước thậm chí chết sau khi mua về 1 vài ngày. Việc dưỡng cá có thể sẽ dễ dàng hơn với những người chơi có kinh nghiệm, nhưng với người mới chơi thì đây là một khó khăn có thể sẽ khiến bạn từ bỏ đam mê. GUPPY CITY xin chia sẻ với bạn 1 số cách dưỡng cá bảy màu đơn giản để bạn có thể chăm sóc tốt những chú cá của mình trong những ngày đầu mua về.

Chuẩn bị nước trước khi mua cá

Chuẩn bị nước trước khi mua cá rất quan trọng. Trước khi mua cá về bạn nên dành 1 chút thời gian để chuẩn bị nước trước 1 2 ngày. Việc chuẩn bị nước thả cá cũng khá đơn giản nếu bạn đã từng nuôi cá rồi. Theo GUPPY CITY, nước máy đã qua chạy sủi oxi trước 1 2 ngày là tốt nhất để thả cá bảy màu. Không nhất thiết bạn phải phơi nắng 1 vài ngày hay 1 tuần, cho thêm men vi sinh, hay các loại nước khác như: nước giếng khoan, nước đã qua lọc RO… Thêm 1 chút lá bàng với 1 2 cành rong nhỏ sẽ giúp bạn có 1 hồ nước rất tốt cho việc thả cá.

Thức ăn tốt nhất để dưỡng cá

Đối với cá với về bạn nên cho cá ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa trong 1 2 ngày đầu. Hạn chế cho ăn giun hoặc bỏ đói cá. Ấu trùng artemia là loại thức ăn tốt nhất cho những chú cá bảy màu khi mới về bể cá nhà mình. Ấu trùng artemia rất giàu đạm và các axit amin kích thích hệ tiêu cá và hạn chế các bệnh đường ruột. Cá bảy màu rất thích ăn các ấu trùng tươi mới nở. Vì cá mới về nên rất cần ăn uống để hồi lại sức và thích nghi với môi trường sống mới.

Ánh sáng có quan trọng cho việc dưỡng cá?

Đối với cá mới mua về bạn nên che chắn miệng bể lại trong 2 ngày đầu, không nên để quá sáng hoặc ánh sáng liên tục. Ánh sáng liên tục khi mới được thả vào môi trường mới có thể sẽ khiến cá khó chịu và gây stress cho cá trong những ngày đầu. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc cá bị stress và chết sau vài ngày mới mua về.

Mức nước

Đối với cá bảy màu với mua về các bạn không nên thả ở mức nước quá cao. Mức nước phù hợp nhất để thả cá là từ 10 – 15cm. Đối với mức nước phù hợp cá sẽ dễ dàng làm quen với môi trường sống mới hơn. Mức nước hợp lý cũng giúp bạn dễ dàng set up bể nuôi cho cá. Một bể nuôi set up đơn giản nhất nên có thể tích vào khoảng 15 – 30l nước. Bể nuôi có lọc vi sinh và 1 vài cành rong để tạo môi trường tự nhiên cho cá. Cá sẽ dễ dàng và nhanh chóng làm quen với môi trường sống mới sau khi được thả vào.

 

Không nên thả cả ngay vào bể khi mới mua về

Đôi với cá mới mua ở ngoài tiệm về bạn nên bảo người bán đóng vào túi riêng. Đóng từ 1 2 con trong 1 túi nhỏ. Không nên đóng quá nhiều cá trong 1 túi to hay túi nhỏ quá. Cá mới mua về nên để ở trong bịch, không nên thả luôn vào bể. Bạn nên ngâm cá với cả bịch trong hồ mới set up khoảng 3 4 tiếng trước khi thả. Việc này sẽ giúp cá thích nghi dần với nhiệt độ của bể nuôi mới. Hạn chế cá bị sốc nhiệt.

Hạn chế ngắm cá, chụp ảnh, quay clip cá khi mới mua về

Cá mới mua ngoài tiệm bạn không nên ngắm cá nhiều quá nhiều. Hạn chế quay phim hoặc chụp ảnh cá khi cá mới về điều này dễ làm cá stress trong những ngày đầu. Khi ngắm cá qua bể kính bạn cũng không nên gõ vào thành bể để động cá. Cá mới làm quen với môi trường bể nuôi mới rất nhạy cảm với chuyện này. Chúng có thể bị hoảng và không hiểu chuyện gì đang xảy ra với nơi chúng mới được nuôi.

Hi vọng những điều trên sẽ giúp bạn cách dưỡng cá bảy màu mới mua về thật tốt. Nuôi cá bảy màu thật sự cần một sự chăm sóc và nhạy cảm nhất định. Tất cả những thay đổi hay chăm sóc cá cần được chú ý kỹ lưỡng. Dần dần nó sẽ cho bạn 1 cảm giác để nhận biết được cách chăm cá thế nào là tốt nhất và phù hợp nhất với các chú cá của mình. GUPPY CITY chúc bạn có 1 đàn cá khỏe mạnh và thật đáng yêu.

Thông tin: GUPPY CITY – Shop Cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!