Dấu hiệu cá bảy màu bị bệnh và cách chữa bệnh cho cá

Cá bảy màu là loại cá cảnh nhỏ, có nhiều màu sắc được ưa chuộng thả trong các bể cá cảnh vừa và nhỏ. Cá bảy màu có giá thành vừa phải từ 10 – 20k cho các loại cá rẻ, một số dòng cá guppy thuần chủng thì có giá cao hơn từ 50 – 200k 1 cặp cá. Nếu như bạn mới nuôi cá và chưa có kinh nghiệm chăm sóc chúng thì cá có thể bị bệnh mà bạn không nhận ra. Bài biết này có ích cho bạn trong việc nhận biết sớm các dấu hiệu cá bị bệnh và cho bạn cách chữa trị đơn giản cho chú cá bảy màu của bạn.

Cá bị túm đuôi, bơi lờ đờ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cá bảy màu của bạn bị túm vây, bơi lờ đờ. Đây cũng là một trong những bệnh phổ biến nhất và dấu hiệu cá sớm bị bệnh để nhận biết và chữa cho cá. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cá bị túm vây, bơi lờ đờ trong đó thì 2 nguyên nhân chính là cá bạn mới mua về hoặc nước nuôi cá của bạn có vấn đề. Nếu bạn mới mua cá thì nên dưỡng cá đúng cách khi mới bắt cá từ nơi khác về, và chuẩn bị nước trước khi thả cá.

Mật độ cá quá dày cũng có thể gây ra hiện tượng này. Mật độ cá tốt nhất để nuôi và chăm sóc cá tốt là từ 1-2l nước/ 1 con cá. Nếu như bể nuôi của bạn có thể tích là 20 lít nước thì bạn nên thả khoảng 10 – 20 con cá thôi nhé.

Xem thêm: Cách dưỡng cá bảy màu cho người mới chơi

Cá có dấu hiệu bị nấm

Nấm là một trong những bệnh phổ biến nhất mà người nuôi cá guppy hay gặp phải. Nếu bạn phát hiện cá bị nấm sớm thì việc chữa trị rất đơn giản nếu không sẽ rất khó chữa, và cá có thể bị chết nếu nấm phát triển nhiều trên mình cá. Nếu bạn phát hiện ra cá của mình có đốm nhỏ màu trắng trên mình hoặc vây thì khả năng là cá của bạn bị nấm rồi. Việc đầu tiên bạn cần làm là tách riêng chú cá đó ra 1 bể hoặc cốc nhỏ từ 300 – 500ml. Không nên để cá chung với những chú cá khỏe mạnh khác bởi vì nấm có thể lây rất nhanh, nếu không tách những chú cá bị nấm ra khỏi đàn thì chỉ sau vài ngày cả bể cá của bạn có thể bị nấm.

Cách chữa: Sau khi tách chú cá bị nấm ra cốc nhỏ bạn một ít muối vào với dung dịch xanh metylen mua ở hiệu thuốc về (3 giọt/300/ml) để dưỡng lại cá trong 2 3 ngày. Trong dung dịch xanh metylen có chất kháng sinh và diệt khuẩn ở mức độ nhẹ để sát trùng chỗ bị nấm cho cá.

Cá bảy màu không lớn, còi cọc suy dinh dưỡng

Nếu hàng ngày bạn vẫn cho cá ăn đều đặn mà cá không lớn, thậm chí còi cọc suy dinh dưỡng thì có thể cá của bạn đang bị bệnh mà bạn không biết. Bạn nên chú ý quan sát nước của bể nuôi cá. Nếu nước có không trong, có nhiều bụi bẩn trong bể có mùi khó chịu thì bạn nên thay nước định kỳ, mỗi lần thay từ 20 – 30% trong vòng vài ngày liên tục. Việc thay nước mới giúp tái tạo lại hệ vi sinh trong bể, giúp nước trong hơn và tạo môi trường sống sạch sẽ, khỏe mạnh cho cá. Bạn cũng nên thay đổi các loại thức ăn khác nhau để giúp cá thay đổi khẩu vị và ăn nhiều hơn.

Tham khảo: Các loại thức ăn tốt nhất cho cá bảy màu

 

Cá bảy màu nằm bẹp ở một chỗ, tách đàn

Đây là một trong những dấu hiệu mà ít người nhận biết được, tuy nhiên đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho bạn thấy cá của bạn bị stress hoặc bị bênh. Nếu cá bị stress bạn nên hạ thấp mức nước của bể lại. Một số bể cá có mức nước cao quá từ 40 50cm, đây không phải là mức nước thích hợp để nuôi cá bảy màu. Mức nước thích hợp để nuôi cá bảy màu là từ 15 – 25cm. Nếu cá bạn bị stress, bạn nên hạ mức nước xuống thấp hơn, che miệng bể lại để giảm bớt ánh sáng, cho thêm 1 chút muối vào bể để sát trùng. Cá đang bị stress, sức khỏe sẽ yếu đây là thời điểm cá dễ bị bệnh nhất, muối sẽ giúp bạn phòng ngừa các bệnh từ sớm.

 

 

3 thoughts on “Dấu hiệu cá bảy màu bị bệnh và cách chữa bệnh cho cá

    • admin says:

      anh xem có 1 con hay nhiều con bị ạ? thay 1 phần nước (20%) rồi quan sát tiếp đàn cá nhé. Nếu có 2 3 con có dấu hiệu tương tự thì là nước có vấn đề nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966386480