Cá bảy màu bị lắc

Cá bảy màu bị lắc là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà người chơi cá bảy màu gặp phải. Cá bị lắc sẽ rất mất sức và có thể bị chết trong vài ngày kể cả những người chơi cá và có kinh nghiệm lâu năm nuôi cá bảy màu cũng gặp phải tình trạng này. Đối với những người mới bắt đầu mới nuôi cá thì đây là vấn đề là khá phổ biến mà bạn sẽ gặp phải rất nhiều, bởi vì những chú cá bạn mới mua về sẽ rất dễ bị lắc, và bạn sẽ phải tốn rất nhiều tiền mua cá cho kinh nghiệm đầu tiên này. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách chữa trị cá bảy màu bị lắc qua bài viết này nhé.

Xem thêm:

Nguyên nhân cá bị lắc

Cá mới mua ở cửa hàng cá cảnh về. Đây được xem là tình trạng chung, và nếu như bạn không biết cách dưỡng cá khi mới mua về trước khi thả vào bể thì việc bị lắc sẽ xảy ra rất thường xuyên. Nguyên nhân là các bể nuôi ở ngoài cửa hàng cá cũng không phải là có điều kiện để nuôi tốt vì các cửa hàng thường nhập rất nhiều cá về để bán và cá không được chăm sóc cẩn thận dẫn đến phần lớn chúng đã tương đối yếu khi được bạn mua về. Nếu chú cá bạn mua về không được tinh ý chọn được những chú cá khỏe mạnh thì việc chúng bị lắc hay chết sau những ngày đầu tiên sẽ không thể tránh khỏi.

Do thả cá không đúng khách. Việc chuyển cá từ chỗ nuôi này sang chỗ nuôi khác, từ bể này sang bể khác kể cả trong cùng một điều kiện nuôi giống nhau, hay chuyển cá từ bể trong nhà ra ngoài trời, hay từ bể nuôi ngoài trời vào bể kính trong nhà cũng có thể khiến cho cá bị lắc. Do các điều kiện sống giữa các bể khác nhau nên chúng cần thời gian thích nghi dần dần để tránh bị sốc nước. Bị lắc do sốc nước có thể là do sự chênh lệch về nhiệt độ, độ PH, ánh sáng, mật độ cá … giữa các bể nuôi. Cá bảy màu là loại cá nhỏ, có thể trạng yếu nên bạn cần phải đặc biệt chú ý đến việc thả cá này.

Bị lắc do nhiệt độ. Vào các ngày giao mùa có biên độ nhiệt chênh lệch lớn cũng có thể khiến cá bị lắc. Đối với những người chơi cá ở miền bắc hiện tương này xảy ra khá thường xuyên ở mùa hè những ngày nóng hoặc lúc sang mùa đông. Cá bảy màu được nuôi tốt nhất ở nhiệt độ từ 24 – 28*C. Nếu nhiệt độ xuống dưới 17* hoặc trên 32* thì cá rất dễ bị lắc và chết.

Bị lắc do ngộ độc nước. Các chất thải từ cá trong bể nuôi sau một thời gian sẽ tích tụ dưới đáy bể, các chất độc có thể làm cá ngộ độc như NO3, NO2, Amoniac…. Nếu không được vệ sinh bể thường xuyên, thì chỉ sau một thời gian nuôi, cá trong bể của bạn sẽ gặp tình trạng này. Cả đàn cá sẽ bị lắc và thường tập trung ở gần nơi sủi oxi.

Các giải pháp cho cá bảy màu bị lắc

Đối với cá mới được mua từ cửa hàng cá về bạn nên chú ý chọn những chú cá khỏe mạnh, lanh lợi, bơi khỏe và không bị bệnh tật. Cách nhận biết cá bảy màu khỏe mạnh cũng khá dễ dàng, bạn nên bắt những chú cá béo, có thân mình dày 1 chút, các vây và thân không bị nấm (có những chấm trắng ở người) và bơi lội khỏe mạnh trong bể. Nếu bạn mua nhiều cá thì nên nói người bán cá đóng cho bạn 1 – 2 con một túi cá nhé. Tránh đóng quá nhiều cá trong 1 túi nhỏ, dẫn đến cá thiếu oxi khi được mang về nhà.

Khi thả cá. Bạn nên thả cả bịch cá mới mua vào bể trong một vài tiếng đầu, để cho nhiệt độ không bị thay đổi quá đột ngột dẫn đến cá bị sốc nước. Trước khi mua cá bạn nên chuẩn bị nước trước 1 vài ngày và chạy xủi oxi trước để nước máy bay clo trong nước đi. Cá mới được mua về bạn cũng không nên để nước quá cao. Mức nước tốt nhất để nuôi cá bảy màu là từ 20 – 25cm, đối với cá mới mua thì nên khoảng từ 10 – 15cm là tốt nhất nhé.

Đối với trường hợp bị lắc do nhiệt độ chênh lệch, trường hợp này bạn nên có sự chuẩn bị trước để tránh. Mùa đông nên có sưởi cho bể cá của mình. Mùa hè những ngày nóng có thể để trong bể 2 3 viên đá nhỏ để nước không lên nhiệt độ cao quá hoặc để bể ở nơi thoáng mát trong nhà hay trong phòng có điều hòa để tránh nhiệt độ trong bể cá lên cao quá nhé.

Đối với cá bị ngộ độc nước. Buổi sáng dậy bạn đột nhiên thấy cả đàn cá của bạn có dấu hiệu lắc, cá tập trung quanh quả sục oxi thì đó là dấu hiệu cá của bạn bị ngộ độc rồi. Bạn nên chuẩn bị một ít nước cũ và một ít nước mới vào 1 bể mới với mức nước thấp rồi bắt cá chuyển sang bể mới nhé. Việc này nên làm càng sớm càng tốt vì nếu để lâu thì cả đàn cá của bạn có thể bị chết đấy.

GUPPY CITY – Shop Cá bảy màu Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *