Cá bảy màu chết dần và giải pháp

Cá bảy màu chết dần hay tự nhiên chết mà không rõ lý do là vấn đề mà nhiều người chơi hay gặp phải. Do cá bị chết không có lý do rõ ràng nên các bạn cũng không có giải pháp cụ thể để khắc phục nào cả. Nhìn đàn cá cứ dần hao hụt sẽ làm nản lòng những người đam mê cá và có thể khiến bạn không còn muốn nuôi nữa. Ở bài viết này GUPPY CITY xin chia sẻ với bạn 1 số nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng cá bảy màu chết dần để bạn có thể xử lý bể cá bảy màu của mình nhé.

Cá bảy màu chết dần do nguồn nước ô nhiễm

Trong quá trình nuôi các chất thải từ cá, các chất hữu cơ vi sinh không phân huỷ hết. Quá trình tích tụ các khí độc trong nước có thể làm nước bể nuôi ô nhiễm. Cá của bạn sẽ bị nhiễm độc mà chết dần. Quá trình này xảy ra khá chậm. Chỉ những người nuôi có kinh nghiệm mới có thể nhận ra quá trình này sớm để giải quyết.

Giải pháp: Bạn nên thay nước đều đặn. Chu kỳ thay nước tốt nhất là khoảng 3 4 ngày/1 lần đối với những bể nhỏ. Đối với những bể lớn từ 40 50 lít nước trở lên có thể thay nước 1 tuần 1 lần. Khi thay nước bạn nhớ châm thêm vi sinh để làm mới nước và cung cấp thêm các vi sinh có lợi cho nước. Vi sinh vật sẽ giúp phân huỷ nhanh các chất hữu cơ trong nước. Làm nước sạch và trong hơn.

Cá chết do bị bệnh

Các bệnh thường gặp ở cá bảy màu như nấm, lắc, sốc nước, túm đuôi, … Do cá bảy màu là loại cá nhỏ, lại sinh sống theo bầy đàn. Việc 1 cá thể bị bệnh sẽ rất dễ lây cho các cá thể khác. Khi bạn phát hiện 1 chú cá bị bệnh, nhưng không biết hoặc không tách chúng ra khỏi đàn để xử lý sớm. Chúng sẽ rất dễ lây bệnh cho những cá thể cùng loại.

Giải pháp: bạn nên quan sát cá hàng ngày để phát hiện xem có chú cá nào bị bệnh để xử lý sớm nhé. Khi cho cá ăn hàng ngày bạn nên dành 1 phút để xem có chú cá nào có biểu hiện bất thường không. Nếu có hãy tách chúng ra bể hoặc cốc nhỏ. Cho một chút muối vào và theo dõi quan sát 1 2 ngày xem chúng có bị làm sao không nhé.

Cá tự nhiên bỏ ăn

Trong quá trình nuôi, thỉnh thoảng bạn sẽ gặp tình trạng cá đang bt nhưng lại bỏ ăn hoặc ăn ít hơn bình thường. 1 số cá thể không tham gia ăn thức ăn khi cho ăn. Nếu bạn thấy trường hợp này rất có thể bể nuôi của bạn đang gặp vấn đề. Có thể do có thức ăn trong hồ hoặc bạn đã cho quá nhiều thức ăn ở lần trước.

Giải pháp: Hãy thay ngay 20 30% nước của bể nuôi và cho thêm 1 chút muối để làm mới nước. Việc thay nước sẽ giúp môi trường bể nuôi dc làm mới lại, nước không bị hỏng do thừa thức ăn. Cá sẽ linh hoạt trở lại sau 1 ngày nhé.

Cá già chết

Nếu bể nuôi của bạn có nhiều cá bảy màu. Một số cá thể đã quá già và có thể bị chết đi. Chúng tự bỏ ăn hoặc tóp bụng lại rồi chết. Hãy xem chúng chết là do quá già hay do bệnh nhé. Việc xác định chính xác nguyên nhân cá bị chết là rất quan trọng. Nếu cá chết vì quá già là chuyện bình thường nhé.

Giải pháp: Chú ý xem tỉ lệ đực mái trong bể có cân bằng không nhé. Tỉ lệ đực mái không nên quá chênh lệch. Tỉ lệ cá con và cá to cũng không nên quá ít hoặc quá nhiều. Bể nuôi nên có số lượng và tỉ lệ cá ở mức vừa phải để bạn có thể chăm sóc tốt nhất cho đàn cá bảy màu của mình.

Thông tin: GUPPY CITY – Shop Thuỷ sinh & Cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *