Cá bảy màu thuần chủng – Định nghĩa, đặc điểm, chăm sóc

Cá bảy màu thuần chủng (Cá guppy) có lẽ đây là khái niệm mà gần đây nhiều người chơi cá quan tâm.  Chúng là những chú cá đã được nhân giống và thuần hoá có màu sắc và hoa văn giống nhau. Sẽ rất khó để tìm dc 2 cá thể giống nhau ở cá bảy màu thường. Nhưng có thể tìm thấy rất nhiều các cá thể cá giống nhau đến 100% ở cá bảy màu thuần chủng. Một số dòng cá bảy màu nổi tiếng có thể kể đến là: cá bảy màu full red, Cá bảy màu blue grass, cá bảy màu koi, cá bảy màu Blue topaz, …

Định nghĩa

Cá bảy màu thuần chủng là những loại cá đã được thuần hoá và nhân giống với số lượng lớn. Các loại cá khác nhau được đặt tên khác nhau, dựa trên màu sắc, hoa văn, các đặc điểm nổi bật. Các cá thể cùng loại sẽ có cùng kiểu màu sắc, cùng kiểu hoa văn, cùng đặc điểm nổi bật. 

Cá thuần chủng là các loại đã được lai tạo ra để có vẻ đẹp và thuần hoá. Các cá thể con được sinh ra sẽ có kiểu hình, màu sắc, … giống với cá bố mẹ của chúng. Để giữ được các gen tốt và cá con sinh ra không bị thoái hoá các bạn nên tìm cá bố mẹ ở khác nguồn nhau.

Các đặc điểm để phân biệt cá bảy màu thuần chủng

 • Màu sắc: cùng màu. Đây là đặc điểm đầu tiên để xác định những chú cá của bạn có cùng gen thuần chủng hay không. Những dòng cá có 1 màu duy nhất dc gọi là các dòng Solid color. Các dòng có từ 2 màu trở lên thì được gọi là Multi-color. Một số dòng solid color như: cá bảy màu full red, cá bảy màu full black … Các dòng multi color như: cá bảy màu koi đen, cá bảy màu koi đỏ, Half black red…
 • Hoa văn trên thân và vây. Hoa văn trên thân và vây cũng là đặc điểm nổi bật để phân loại guppy. Những cá thể có cùng kiểu hoa văn trên thân và vây sẽ được xếp vào cùng 1 loại. Nổi bật nhất phải kể đến là những dòng Grass, Lace, Rồng, Mosaic… Các dòng có hoa văn thường sẽ có 1 tỉ lệ cá con lớn lên có hoa văn không dc nhuyễn như cá bố mẹ do chúng bị thoái hoá. Để tránh bị thoái hoá các bạn nên ghép chéo đàn để cá con ra có hoa văn rõ ràng nhé. Một số dòng cá nổi bật như: cá bảy màu Blue Grass, Cá bảy màu Red Lace, ….
 • Vây lưng: là một trong những đặc điểm gần đây được người chơi chú ý nhiều. Những chú cá có vây lưng to, dựng cao sẽ làm dáng 1 chú cá đẹp hơn rất nhiều. Một số dòng cá có vây lưng lớn hơn các chú cá cùng loại nên được thêm tên để phân biệt và có giá trị cao hơn. Các dòng cá có vây lưng to được gọi là Big Dorsal (BDS), vây lưng cao (HTD – High Thumb Dorsal), vây lưng giáo dài (Spear Dorsal), …
 • Đầu: Đây là đặc điểm của các dòng cá bảy màu Koi. Một số dòng cá được lai tạo có đầu với mào lên trông rất lạ mắt. Những cá thể này được gọi là cá bảy màu King Koi. Chúng rất hiếm và giá trị cũng rất cao nữa. 

Một số loại cá thuần chủng

 • Cá bảy màu full red: Toàn thân và vây có màu đỏ. Đây là dòng cá rất nổi bật được nhiều người chơi tìm kiếm. Chỉ cần một vài cặp cá trong bể đã mang lại 1 sự khác biệt rồi. 
 • Cá bảy màu full black: Toàn thân và vây có màu đen. Cá rất khoẻ và sinh sản nhiều nữa. 
 • Cá bảy màu rồng đỏ: Là dòng cá rất nổi bật. Cá có màu đỏ với hoa văn trên thân và đuôi. Chúng rất khoẻ và sinh sản cũng nhanh nữa. Cá có kích thước khá lớn. Rất nhiều người ưa chuộng dòng cá này. 
 • Cá bảy màu koi: Là phiên bản nhỏ của cá chép koi. Cá có màu trắng với khoang đỏ trên người. Thích hợp để thả cả bể ngoài trời để ngắm topview và bể trong nhà.
 • Cá bảy màu full gold: Là dòng cá mới xuất hiện vài năm gần đây nhưng đã tạo nên 1 con sốt lớn. Toàn thân và vây cá có màu vàng. Cá thích hợp để thả cả bể ngoài trời và trong nhà. 

Các loại thức ăn tốt nhất

 • Các loại thức ăn tươi sống: Trùn chỉ, ấu trùng artemia, bobo, trùng huyết. Cá rất thích ăn đồ tươi sống. Chúng mang lại nhiều vitamin và cá dễ no. Chúng có thể sống trong nước một thời gian nên không sợ bị đục nước nếu có lỡ cho hơi nhiều. 
 • Cám Nhật B2: Là loại cám tốt nhất cho cá bảy màu hiện tại. Rất tiện dụng để cho ăn và bảo quản. Cám kích thích khẩu vị của cá giúp ăn không bị chán. Trong cám có chứa đầy đủ dinh dưỡng và các loại vitamin thiết yếu. Cám Nhật B2 cũng kích thích lên màu và vây cá phát triển
 • Cám Nhật B1: Phiên bản nhỏ của Cám Nhật B2. Cám dành riêng cho cá bảy màu con mới đẻ và cá dưới 2 tuần tuổi. 
 • Cám Thái: Cám Inve Thái là loại thức ăn công nghiệp chuyên dùng cho cá. Nếu như bạn nuôi cá bảy màu với số lượng lớn thì đây là một sự lựa chọn hợp lý.
 • Các loại thức ăn dạng lá
 • Các loại thức ăn dạng viên
 • Tảo spirulina: Tảo giúp kích thích việc lên màu và phát triển vây. Cung cấp thêm vitamin và các chất sơ cho sự phát triển của cá

Chú ý khi chăm sóc cá bảy màu thuần chủng

 • Không thả riêng 2 loại cá khác nhau vào 1 bể: Việc thả 2 loại cá với nhau sẽ làm chúng giao phối với nhau. Dẫn đến cá con ra đời mang gen của cả 2 loại cá. Nếu bạn có kiến thức về lai tạo có thể tạo ra được 1 loại cá mới. Còn nếu không cá con sẽ ra hơi lung tung mà người chơi guppy thường gọi là cá tạp.
 • Nên ghép chéo đàn để cá con không bị thoái hoá gen: Để đảm bảo cá con ra đời sẽ đẹp như cá bố mẹ và ít bị lỗi màu hay hoa văn

Thông tin: GUPPY CITY – Shop Cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *