Tổng quan cá mây chiều: Đặc điểm, thức ăn, sinh sản

Cá mây chiều là một trong những loại cá bảy màu hoang dã. Do là cá bảy màu nên chúng có nhiều màu sắc. Được nuôi trong môi trường tự nhiên nên chúng sinh sản rất nhanh và tạo thành những đàn lớn. Cá mây chiều có kích thước nhỏ hơn bảy màu nuôi nhân tạo trong các trại. Chúng cần ít thức ăn hơn và có sức sống mạnh mẽ.

Ở những sông hồ chúng phát triển mạnh, có thể tạo thành những đàn lên tới cả ngàn con. Chúng thường bơi đeo đàn để tìm kiếm thức ăn. Những đàn này mang nhiều sắc màu khi được quan sát trông như những đám mây chiều nhiều màu sắc. Do vậy mà chúng được đặt tên là mây chiều.

Đặc điểm của cá mây chiều

  • Tên gọi: Mây chiều, Cá bảy màu, cá khổng tước, cá endler
  • Tên khoa học: Poecilia wingei
  • Nguồn gốc: Châu mỹ
  • Màu sắc: xanh, đỏ, tím, vàng, đen, … đa dạng.
  • Nhiệt độ: 15 – 30*C. Đây là mức nhiệt độ tốt nhất để cá có thể sinh trưởng và phát triển.
  • Độ PH: 5 – 8
  • Thức ăn: hồng trần, trùn chỉ, các loại sinh vật nhỏ hơn trong điều kiện tự nhiên, thức ăn thừa của con người, xác các loại cá hoặc động vật chết, … Chúng là loại cá ăn tạp có thể ăn bất cứ thứ gì chúng bắt gặp trên đường tìm kiếm thức ăn.

Cá mây chiều sinh sản

Bảy màu rừng có kích thước nhỏ và rất dễ sinh sản. Cá mái khi trưởng thành có thể sinh sản từ rất sớm. Trung bình cá mái từ 1,5 – 2 tháng tuổi, cá mái mây chiều đã bắt đầu có thể sinh sản rồi. Mỗi lần chúng đẻ từ 10 – 100 con tuỳ theo kích thước của cá mái. Cá mái có thể sinh sản liên tục, mỗi lần cách nhau khoảng từ 2 – 3 tuần nếu có đủ thức ăn. Cá mây chiều con có sức sống mạnh mẽ. Ngay từ khi sinh ra chúng có thể bơi và trốn những cá thể lớn hơn. Chúng có thể tự tìm kiếm đồ ăn ngay sau 1 ngày kể từ khi vừa được sinh ra.

Mây chiều trong tự nhiên

Mây chiều trong tự nhiên thường hay sống ở những ao hồ nhỏ, hay sông suối. Chúng thường sống ở gần bờ, ở những khu vực nước nông, gần mặt nước. Ở những khu vực này chúng có thể dễ dàng tìm kiếm thức ăn và chỗ để trú ẩn. Do cá mây chiều khá nhỏ nên dễ bị cá loại cá lớn khác săn.

Nuôi mây chiều làm cá thuỷ sinh

Mây chiều là 1 trong những loại cá thích hợp nhất để thả trong các bể nhỏ và bể thuỷ sinh. Chúng không cần nhiều công và kinh nghiệm chăm sóc. Các bể thuỷ sinh với nhiều cây là nơi tuyệt vời cho chúng phát triển và sinh tồn. Bạn cũng ko cần phải cho chúng ăn hàng ngày hay thay nước đều đặn cho chúng. Chúng có thể sống thoải mái và khoẻ mạnh trong điều kiện này.

Thông tin: GUPPY CITY – Shop Thuỷ sinh & Cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *