Làm sao để hồ nuôi cá cảnh nước trong veo

Nuôi cá cảnh và ngắm những chú cá của mình bơi lội quanh hồ nuôi thực sự thú vị và đem lại cảm giác dễ chịu và thoải mái cho người chơi. Tuy nhiên để có 1 hồ nuôi nước trong veo để ngắm cá không phải thực sự dễ dàng. Nước nuôi có thể bị bẩn, nhiều loại vi khuẩn trong bể nuôi dẫn đến cá bị bệnh và chết. GUPPY CITY xin chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm để làm nước hồ nuôi cá trong veo và ổn định để các chú cá của bạn khỏe mạnh.

Mật độ cá

Mật độ cá là một trong những yếu tố quan trọng quyết định trong việc giữ nước hồ cá trong hay không. Thông thường với các loại cá nhỏ tỉ lệ nước bể nuôi tốt nhất cho chúng là khoảng 1 – 1,5l nước/ 1 con cá. Với 1 hồ cá mini 10 – 15 lít nước bạn có thả khoảng 8 – 12 chú cá. Không nên thả quá nhiều, dày đặc trong 1 bể. Việc thả quá nhiều cá trong 1 bể có thể dẫn đến hồ nuôi không đủ oxi, chất thải từ cá có thể quá nhiều dẫn đến ô nhiễm nước, và việc thả quá nhiều cá dễ dẫn đến phát sinh bệnh trong hồ nuôi.

Hệ thống lọc nước cho bể cá

Lọc nước không chỉ làm trong nước, loại bỏ các chất thải từ cá mà còn cùng cấp thêm oxi cho hồ nuôi cá của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chọn hệ thống lọc nước hợp lý cho hồ cá của mình. Với các hồ nuôi mini và vừa, GUPPY CITY khuyên bạn nên sử dụng những hệ thống lọc như: Lọc vi sinh, Lọc thác, Lọc chế nhỏ hoặc Lọc tràn công suất nhỏ bởi vì những lọc này không tạo ra dòng chảy mạnh trong hồ nuôi, việc này có thể làm yếu cá, dẫn đến cá chết. Lọc nước giúp luân chuyển nước trong bể, làm cho môi trường trong bể tự nhiên hơn, cá sẽ khỏe hơn nếu trong bể có lọc nước. 1 số loại cây thủy sinh nhỏ cũng là một giải pháp lọc nước tự nhiên được nhiều người nuôi cá chọn.

Xem thêm: Tác dụng tuyệt vời của lọc vi sinhCác loại lọc vi sinh tốt nhất

Cho cá ăn

Cho cá ăn việc tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cho cá ăn đúng cách. Cho cá ăn ít thì chất thải từ cá sẽ không nhiều, nhưng cá sẽ bị đói. Cho ăn nhiều thì bể nuôi dễ bị hỏng nước. Cách cho ăn tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho cá là cho cá ăn khoảng 2-3 lần 1 ngày, không nhất thiết phải theo thời gian cố định nếu như bạn không có thời gian. Mỗi lần cho ăn, lượng thức ăn bạn chỉ nên cho vừa đủ sao cho cá có thể ăn hết trong 3 – 5 phút. Không nên cho cá ăn các loại thức ăn có thể gây đục nước, các loại thức ăn quá hạn sử dụng, các loại thức ăn không hợp khẩu vị của cá. Điều này rất dễ gây hỏng nước

Xem thêm: Các loại thức ăn tốt nhất cho cá cảnh nhỏ

Xem thêm: Cách cho cá ăn cho người mới chơi

Vệ sinh hồ nuôi – Cách thay nước cho bể cá

Các bạn nên thay nước cho bể cá 1 2 tuần một lần để đảm bảo hồ nuôi luôn sạch sẽ, loại bỏ được các chất thải, các chất độc hại trong bể nuôi. Mỗi lần thay nước chỉ nên thay tối đa 30 – 50% nước. Không nên thay toàn bộ nước của bể cá vì đó là cách vệ sinh hồ nuôi không tốt. Thay nước như vậy có thể khiến cá bị sốc nước, không thích nghi được với môi trường mới, hay nước mới thay bạn chưa xử lý tốt cũng có thể gây hại cho cá, làm cá bị chết.

Men vi sinh

Trong nước luôn có các loại vi sinh vật, chúng giúp xử lý các chất thải và tạo môi trường tự nhiên trong bể. Với các bể mới, nước chưa được chuẩn bị tốt thì hệ vi sinh vật trong nước chưa được tốt. Nếu bạn thả quá nhiều cá, hay cho thức ăn vào hồ quá nhiều trong thời gian đầu này sẽ rất dễ làm nước bị đục và hỏng. Cách chuẩn bị nước nhanh nhất để cho cho nước có 1 hệ vi sinh tốt là sử dụng men vi sinh. Bạn cho 1 – 2g men vi sinh/ 100 lít nước và chạy máy sủi khí oxi cho bể cá trong 3 4 tiếng là có thể thả cá ổn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *