Cá bảy màu rất đa dạng và có nhiều chủng loại. Dựa trên màu sắc, kích thước đuôi, vây, hoa văn mà các loại cá bảy màu được chia thành nhiều loại khác nhau và giá thành khác nhau. Một cặp cá “chuẩn” có giá cao hơn rất nhiều với cá bảy màu thường được mua trên các tiệm cá trên chợ.

  1. Albino Full Red

Nói đến cá bảy màu thì Albino Full Red là một trong những dòng cá đẹp nhất và được nhiều người chơi ưa chuộng nhất. Full Red là dòng cá bạch tạng, toàn thân và vây cá có màu đỏ, mắt đỏ, trông rất bắt mắt.

Đây cũng là dòng cá khó nuôi, và dễ chết vì cá khá yếu và thích nghi không được tốt như các dòng cá mắt đen khác. Albino Full Red cũng được chia thành các dòng cá nhỏ khác như Full Red BDS, Wild Red, Wild Red BDS, Full Red HTD… dựa trên màu mắt, độ rông của vây, vây lưng có dựng hay không? Chính những đặc điểm này sẽ quyết định giá trị một cặp cá.

  1. Blue Grass

Các dòng Grass (hay còn gọi là Cỏ), dòng này được biết đến nhiều nhất với các dòng cá như Blue Grass, Red Grass. Đây là dòng cá khá kén người chơi, do chúng là dòng multi-color, cá con sinh ra sẽ có tỉ lệ bị thoái hóa khá cao. Cá con có màu sắc và hoa văn không giống bố mẹ, và phải lọc cá con rất nhiều mới có thể thu được những cá thể đẹp.

là các dòng khi nhìn vào bạn sẽ thấy cá có những chấm bi đen (với dòng mắt đen), hoặc chấm bi trong suốt (với dòng albino) ở trên vây đuôi và vây lưng của cá. Thân cá một nửa không có hoa văn. Ở phần gần đầu có cá một vệt đen, xanh, đỏ … tùy thuộc vào màu sắc của đuôi cá.

  1. White Tuxedo

Một dòng cá khác cũng được rất nhiều ngươi ưa thích là White. Toàn thân cá và vây cá có màu trắng. Nếu là dòng Albino thì toàn thân và vây cá có màu trắng, nếu là dòng mắt đen thì thì thân cá có màu đen và vây cá có màu trắng. Nếu bạn 1 đàn cá White Tuxedo thả chung với nhau trong 1 bể có background màu đen thì sẽ rất nổi bật.

  1. Full Black

Full Black là dòng cá 7 màu có toàn thân và vây màu đen, mắt đen. Chúng còn được người nuôi cá đặt tên khác là “Black Knight”. Dòng cá này khá khỏe và có thể thích nghi tốt với môi trường. Cá có thể sinh sản nhanh và cá con khỏe. Rất nhiều người chơi thích các dòng đơn sắc như Full Black để nuôi dưỡng và cho sinh sản.

Một số dòng cá trong loại Full Black có thể kể đến như sau: Full Black Ribbon, Full Black Swallow, …