Cách trồng rong đuôi chồn trong bể cá

Rong đuôi chồn là một trong những loại cây thuỷ sinh phổ biến mà có thể dễ dàng tìm thấy trong các bể cá nhỏ, hay các ao hồ ngoài tự nhiên. Rong đuôi chồn rất dễ sinh trưởng và phát triển. Chúng thậm chí không cần đất hay phân nền để trồng. Bạn chỉ cần thả 1 vài cọng rong trong 1 bể nước nhỏ với 1 ít ánh sáng mặt trời là chúng có thể sinh sản và phát triển sau một thời gian ngắn. Trong môi trường sống tự nhiên của rong đuôi chồn, cây thường được tìm thấy ở các vùng nước nông, trên bề mặt nước, gần bờ, trong các hồ trồng sen, hồ súng,  kênh mương nhỏ vó dòng nước chậm để rong có chỗ để rong bám. 

*Chú ý: GUPPY CITY có tặng free rong đuôi chồn khi bạn mua cá hay mua các loại thức ăn phụ kiện ở shop nhé. Hãy nhắn shop khi bạn cần thêm 1 vài cọng rong cho bể cá của bạn nhé. 

Rong đuôi chồn các đặc điểm cần chú ý:

  • Tên tiếng anh: Tropical hornwort/ Ceratophyllum Demersum (Họ: Ceratophyllaceae/ Chi: Ceratophyllum)
  • Độ dễ nuôi: Rất dễ, ai cũng có thể nuôi được
  • Ánh sáng: thấp, tốt nhất là ánh sáng mặt trời gián tiếp. Để rong phát triển tốt và nhanh nhất nên có ánh sáng khoảng 16/24 tiếng
  • Chiều cao: 5 – 100+ cm
  • Chiều rộng: 3 – 10 cm
  • Nhiệt độ: 8 – 30*C
  • Độ pH: 5 – 9* – Không quá quan trọng để cần chú ý
  • Tốc độ phát triển: Rất nhanh, chỉ cần 1 vài cọng ban đầu bạn có thể có hàng trăm cành rong sau một thời gian ngắn
  • Nơi sống: Ao tù, mương, kênh nhỏ, trôi nổi gần mặt nước. 
  • Đất trồng: Không cần đất để trồng hoặc cắm xuống

Tên gọi của rong đuôi chồn

Hornort (Coontail) với nhiều các nhánh nhỏ được sắp xếp trông giống như 1 cái đuôi của chồn. Tên gọi này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là sừng, phyllon ý là lá, và wort nghĩa là dùng cho cây. Trải quá thời gian dài phát triển, và được dân chơi cá cảnh chú ý đo các đặc điểm dể chăm sóc và thích hợp trong các bể cá, bể thuỷ sinh nhỏ nên cây đã được thương mại và phổ biến rất rộng rãi. 

Chú ý khi chăm sóc

Rong đuôi chồn cực kỳ dễ trồng và chăm sóc trong các bể cá và bể thuỷ sinh nhỏ. Rong đuôi chồn không đâm rễ để bám xuống đất mà trôi nổi trên mặt nước để hấp thụ ánh sáng và phát triển. Rong sẽ phát triển nhanh chóng ở nước có độ cứng trung bình, với nhiệt độ ở mức vừa phải từ 20 – 28*C cùng với nhiệt độ tốt nhất để nuôi cá. Ánh sáng khá là quan trọng trong việc sinh sản và phát triển của rong. Nếu được trồng dưới áng sáng mặt trời gián tiếp, hoặc đèn led 16/24 giờ thì cây sẽ phát triển rất nhanh. Mức ánh sáng hợp lý sẽ làm cho rong xanh hơn và to hơn.

Rong đuôi chồn có thể được coi như là một phần bộ phận trang trí nhỏ của bể cá, làm bể cá trông tự nhiên hơn và đẹp hơn. Các loại cá nhỏ, cá con có thể trốn sau các bụi cây hoặc trốn trong lá để tránh bị cá to ăn thịt. Rong đuôi chồn nên được cố định trong 1 góc bể để ngăn cho rong không trôi nổi quanh bể. 

Rong đuôi chồn trong bể cá bảy màu

Đối với những người chơi cá bảy màu thì rong đuôi chồn là một sự lựa chọn hàng đầu của những người nuôi và nhân giống chuyên nghiệp. Rong đuôi chồn thường được đặt trong các bể cá giống và bể cá con. Mỗi bể cá giống chỉ cần thả 3-4 cặp cá với 5-7 ngọn rong đuôi chồn là cá có thể phát triển tốt, và con nếu được sinh ra cũng có chỗ trốn để tránh bị cá bố mẹ ăn thịt. Nếu bạn ép cá bảy màu đẻ thì cũng có thể dùng 1 vài cọng rong nhỏ trong 1 cốc nhỏ để hạn chế cá bị đuổi và ăn thịt cá con ngay khi mới sinh ra. 

Nếu bạn có việc phải đi vắng vài ngày mà không thể nhờ ai cho cá ăn thì 1 vài bụi rong trong bể sẽ là nguồn thức ăn tạm cho bể cá bảy màu của bạn trong thời gian vắng nhà. (Tất nhiên là bể của bạn không có quá nhiều cá nhé). Rong đuôi chồn có thể cung cấp 1 lượng thức ăn nhỏ từ các loại vi sinh vật bám trên thân và lá. Cá con cũng có thể tìm kiếm thức ăn quanh đó trong những ngày đầu mới sinh ra, nếu như bạn không có loại thức ăn chuyên dụng cho cá bảy màu con.

Thông tin: GUPPY CITY – Shop Cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *