Cách chữa cá bảy màu bị lắc hiệu quả

Cá bảy màu bị lắc là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà người chơi cá bảy màu gặp phải. Cá bị lắc sẽ rất mất sức và có thể bị chết trong vài ngày. Đối với những người mới bắt đầu mới nuôi cá thì đây là vấn đề là khá phổ biến mà bạn sẽ gặp phải rất nhiều. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách chữa trị cá bảy màu bị lắc qua bài viết này nhé.

Xem thêm:

Nguyên nhân cá bị lắc

  • Cá mới mua. Cá mới mua tại các tiệm cá cảnh rát hay bị lắc. Nguyên nhân vì các cửa hàng thường nhập rất nhiều cá về để bán. Cá không được chăm sóc cẩn thận dẫn đến phần lớn chúng đã tương đối yếu khi được bạn mua về. Sẽ khó để bạn có thể chọn được những chú cá khoẻ mạnh khi mua ở những tiệm cá cảnh không chuyên.
  • Thả cá không đúng khách. Do các điều kiện sống giữa các bể khác nhau nên chúng cần thời gian thích nghi dần dần để tránh bị sốc nước. Bị lắc do sốc nước có thể là do sự chênh lệch về nhiệt độ, độ PH, ánh sáng, mật độ cá … giữa các bể nuôi.
  • Bị lắc do nhiệt độ. Vào các ngày giao mùa có biên độ nhiệt chênh lệch lớn cũng có thể khiến cá bị lắc. Miền bắc hiện tương này xảy ra khá thường xuyên ở mùa hè những ngày nóng hoặc lúc sang mùa đông. Cá bảy màu được nuôi tốt nhất ở nhiệt độ từ 24 – 28*C. Nếu nhiệt độ xuống dưới 17* hoặc trên 32* thì cá rất dễ bị lắc và chết.
  • Bị lắc do ngộ độc nước. Các chất thải từ cá trong bể nuôi sau một thời gian sẽ tích tụ dưới đáy bể. Các chất độc có thể làm cá ngộ độc như NO3, NO2, Amoniac…. Nếu không được vệ sinh bể thường xuyên. Sau một thời gian nuôi, cá trong bể của bạn sẽ gặp tình trạng này.

Giải pháp cho cá bảy màu bị lắc

  • Đối với cá mới được mua từ cửa hàng cá về bạn nên chú ý chọn những chú cá khỏe mạnh, lanh lợi, bơi khỏe và không bị bệnh tật. Bạn nên bắt những chú cá béo, có thân mình dày 1 chút, các vây và thân không bị nấm (có những chấm trắng ở người) và bơi lội khỏe mạnh trong bể.
  • Khi thả cá. Bạn nên thả cả bịch cá mới mua vào bể trong một vài tiếng đầu. Như vậy cho nhiệt độ không bị thay đổi quá đột ngột dẫn đến cá bị sốc nước. Nên chuẩn bị nước trước 1 ngày. Mức nước tốt nhất để nuôi cá bảy màu là từ 20 – 25cm. Đối với cá mới mua thì nên khoảng từ 10 – 15cm là tốt nhất nhé.
  • Đối với trường hợp bị lắc do nhiệt độ chênh lệch. Mùa đông nên có sưởi cho bể cá của mình. Mùa hè những ngày nóng có thể để trong bể 2 3 viên đá nhỏ. Như vậy nước không lên nhiệt độ cao quá.  Vị trí để bể ở nơi thoáng mát trong nhà hay trong phòng có điều hòa để tránh nhiệt độ trong bể cá lên cao quá nhé.
  • Đối với cá bị ngộ độc nước. Nếu bạn đột nhiên thấy cả đàn cá của bạn có dấu hiệu lắc. Cá tập trung quanh quả sục oxi thì đó là dấu hiệu cá của bạn bị ngộ độc rồi. Bạn nên chuẩn bị một ít nước cũ và một ít nước mới vào 1 bể mới rồi chuyển bể cho cá nhé.

GUPPY CITY – Shop Cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *