Tác dụng của rong đuôi chó trong bể cá

Rong đuôi chó là một trong những loại cây thuỷ sinh đẹp và phổ biến nhất. Đối với những người chơi cá và chơi thuỷ sinh thì việc lựa chọn loại cây trồng trong bể cá rất quan trọng. Tác dụng của rong đuôi chó như trang trí bể, tạo đa dạng sinh học, chỗ trú ẩn cho cá và cân bằng nước. Rong đuôi chó là loại cây dễ chăm sóc, sinh trưởng mạnh, đẹp và không tốn công chăm sóc. Cây cũng ko cần đất nền để trồng nữa. Với các bể cá nhỏ hay bể thuỷ sinh nhỏ thì đây là 1 sự lựa chọn tuyệt vời.

Đặc điểm cơ bản của rong đuôi chó

 • Tên gọi: Rong đuôi chó
 • Tên gọi tiếng anh: Ceratophyllaceae là một cây thuộc họ cây thuỷ sinh có hoa, có 1 chi duy nhất là Ceratophyllum
 • Nơi sống: Phân bố rộng khắp thế giới. Thường được tìm thấy nhiều nhất ở các ao, hồ, kênh, mương nhỏ, đầm lầy… ở những nơi có dòng nước chảy chậm ở khu vực nhiệt đới hoặc ôn đới.
 • Độ dễ trồng: Rất dễ
 • Phát triển: phát triển nhanh, không cần phải nhân giống cầu kỳ. Chỉ cần ngắt 1 nhánh ra là rong có thể tự phát triển như một cây độc lập mới
 • Loại cây: cắt cắm, hoặc có thể thả nổi trong bể cũng có thể sống và phát triển được.
 • Nhiệt độ: 10 – 30*C
 • Độ pH: 5 – 9
 • Chiều cao: 10 – 80 cm
 • Chiều rộng: 3 – 5 cm
 • Đất trồng: Cây rong đuôi chó thường được buộc hoặc cắt cắm thành những bụi nhỏ để ở góc bể cá. Tuy nhiên bạn cũng có thể tách thành các cọng nhỏ thả trôi lơ lửng trong bể cá, rong vẫn có thể sống và phát triển được mà không cần cắm xuống đất.

Chú ý khi chăm sóc

Cây rong đuôi chó và các dòng nhỏ thuộc họ này thường mọc hoàn toàn dưới mặt nước, và trôi nổi trên gần mặt nước. Cây rất dễ bị thu hút bởi ánh sáng và phát triển mạnh khi có mức ánh sáng hợp lý. Rong sẽ xanh hơn và lớn hơn khi được cắm xuống đất và trồng ở nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp. Mặc dù rong đuôi chó không có rễ, nhưng nếu ở trong điều kiện thích hợp, lá của chúng cũng có thể đột biến thành các rễ nhỏ để bám xuống đất để hút thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Có thể bạn không biết hoặc không để ý nhưng rong đuôi chó có thể có hoa khi đặt đủ tuổi và kích thước trưởng thành. Tuy nhiên hoa của rong đuôi chó khá nhỏ và không hấp dẫn. Hoa đực với hoa cái mọc trên cùng 1 cây.

Để nhân giống rong khá dễ dàng và không đòi hỏi nhiều kiến thức hay kinh nghiệm. Từ một cành rong dài, bạn có thể chia nó ra thành các nhánh rong nhỏ. Mỗi nhánh dong này sẽ phát triển độc lập thành 1 cây mới. Chú ý, những cọng rong mới này nên được để trong điều kiện ánh sáng mặt trời gián tiếp với 1 số chú cá trong bể rong, nó sẽ phát triển rất nhanh trong thời gian ngắn các bạn nhé. Chỉ 1 2 tuần sau là các bạn đã có 1 bể rong với rất nhiều các nhánh dong đuôi chồn nhỏ bắt đầu phát triển dài ra các bạn nhé.

Tác dụng của rong đuôi chó giúp hạn chế các loại tảo và rêu hại

Có thể bạn không biết, rong đuôi chó có khả năng tiết ra các chất giúp hạn chế các loại tảo và rêu hại trong bể cá của bạn. Trong điều kiện thích hợp thì gần như nó sẽ ngăn cản một cách có hiệu quả các loại tảo có hại cho cá. Một số loại ốc táo như ốc táo đỏ cũng giúp loại bớt các loại tảo và rêu hại. Nếu có thêm 1 vài chú ốc với rong sẽ rất tốt nhé các bạn.

Xem thêm: Rong đuôi chồnRong la hán

Thông tin: GUPPY CITY – Shop Cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *