Cá bảy màu bị nấm và cách chữa trị

Một trong những bệnh phổ biến và hay gặp nhất của những người nuôi cá bảy màu là cá bị nấm. Nấm xảy ra khá thường xuyên nếu như bạn mới nuôi cá và không có kinh nghiệm trong việc nhận biết cá bị bệnh sớm. Nấm có thể xảy ra cả với những người nuôi cá bảy màu có nhiều kinh nghiệm nếu như chủ quan. Chỉ cần bỏ bê cá một vài ngày sau khi mắc bệnh, cá bảy màu bị nấm có thể bị chết và nếu có khỏi thì cũng rất khó để trở lại được như tình trạng lúc ban đầu.

Trong bài viết này, GUPPY CITY xin được chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm của mình trong việc nhận biết cá bị nấm, cách phòng tránh cũng như cách chữa bệnh để bạn có thể chăm sóc những chú cá bảy màu của mình tốt hơn và gây được nhiều cá đẹp hơn.

Nhận biết cá bảy màu bị nấm

  • Cá thường xuyên cọ mình vào thành bể
  • Cá có đốm trắng li ti trên người, vây, hoặc tay bơi
  • Vây cá, tay bơi bị ăn mòn
  • Cá gày đi, bỏ ăn và bơi lờ đờ

Nguyên nhân và giải pháp chữa cá bảy màu bị nấm

  • Cá bị lây bệnh từ cá mới mua về: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc cá của bạn bị nấm, mặc dù trước đó cá vẫn rất khoẻ mạnh, nước của bể nuôi cũng rất tốt. Khi bạn đi mua cá thêm để thả vào bể của mình, do cá ở các tiệm cá cảnh không được khoẻ và đã mang sẵn mầm bệnh nên khi bản thả cá mới mua về vào bể nuôi của bạn, mầm bệnh từ chúng sẽ dần lây sang những chú cá của khoẻ mạnh. Chỉ vài ngày sau khi thả cá mới mua về, cả đàn cá của bạn sẽ bị lây bệnh và từ từ chết dần. Cá bảy màu bị nấm chết khá nhanh do nấm lây lan và phát triển nhanh. Nấm có thể ăn vây và tay bơi của cá. Chỉ khoảng 3 4 ngày là cá có thể bị chết. 

—> Giải pháp: Khi bạn mua cá mới về bạn nên để riêng cá vào 1 bể nhỏ hay 1 chậu nhỏ 1, 2 ngày rồi mới cho vào bể cũ của mình. Trong thời gian này bạn theo dõi xem cá có bị bệnh gì không để chắc chắn không mang mầm bệnh vào bể nuôi cá của mình. Nước của bể nhỏ hay chậu để thả cá bạn nên sát trùng nước bằng một ít muối, tetra nhật hoặc xanh metylen để sát trùng cá nếu có mầm bệnh. Không nên giữ lại nước từ tiệm cá bởi tỉ lệ nước này mang mầm bệnh rất cao. 

  • Nguồn thức ăn mang mầm bệnh: trường hợp này xảy ra khá phổ biến đối với những người nuôi cho cá ăn các loại thức ăn tươi sống như trùn chỉ, bobo, … do các loại thức ăn này thường được lấy từ những nơi mang nhiều mầm bệnh nên khi cho cá ăn, không may cá sẽ có nguy cơ bị bệnh cao. Cá rất hay bị nấm nếu bạn cho cá ăn trùn chỉ hoặc bobo mà chưa được xử lý kỹ trước khi cho ăn. 

—> Giải pháp: Xử lý kỹ các loại thức ăn tươi sống trước khi cho cá ăn rất quan trọng trong việc phóng tránh bệnh tật. Đối với trùn chỉ bạn nên thay nước hàng ngày, cho thêm 1 chút muối hoặc tetra nhật với sục mạnh để xử lý trùng trước khi cho cá ăn. Không nên cho cá ăn trùn chỉ đã chết hoặc bị đổi màu, cá rất dễ bị bệnh đường ruột hoặc nhiễm nấm nhé. Đối với bobo bạn nên cho ăn hết trong ngày và chạy sục khí mạnh để giữ bobo sống được lâu. Hoặc bạn có thể cho cá ăn các loại thức ăn ăn liền dễ bảo quản, không bệnh tật mà cá vẫn đủ chất cũng là 1 giải pháp rất tốt. Các loại cám cao cấp trên thị trường bây giờ có rất nhiều loại để bạn lựa chọn

Xem thêm: Các loại cám tốt nhất cho cá bảy màu

  • Dư thừa thức ăn trong bể tạo điều kiện cho nấm phát triển lây bệnh cho cá: Nguyên nhân này xảy ra khá nhiều với những người nuôi cá chưa có kinh nghiệm do bạn cho ăn quá nhiều lượng cá có thể ăn được. Các loại thức ăn giàu protein như cám rất dễ làm nước bị hỏng, hoặc tạo điều kiện cho nấm phát triển nếu chìm dưới đáy bể nuôi. Cá chỉ cần tiếp xúc hoặc đi qua là vi khuẩn nấm có thể bám vào vây cá và làm cá bị nhiễm bệnh. Cá loại thức ăn tươi sống có thể thừa 1 chút không phải là vấn đề lớn lắm.

—> Giải pháp: Nên cho cá ăn với lượng thức ăn vừa đủ để cá có thể ăn hết trong 5 – 10 phút. Không nên để thức ăn thừa qua đêm điều này rất dễ tạo nấm và gây bùng phát mầm bệnh trong bể nuôi của bạn. Trong bể nuôi nên có 1 vài cành rong hoặc ốc để giúp bạn xử lý các chất thải và thức ăn thừa trong bể. 1 vài chú ốc táo đỏ, hay ốc táo cũng tạo ra sự khác biệt lớn, bạn sẽ thấy các chú ốc làm việc chăm chỉ thế nào khi thả chúng trong bể nuôi của mình. 

  • Không hút cặn bể và thay nước định kỳ: 1 trong những nguồn mầm bệnh và gây cho cá ngộ độc ammonia phổ biến nhất đến từ cặn và các chất thải trong bể quá nhiều. Cặn bể hay phân dư thừa nhiều trong bể cũng làm cho bể nuôi của bạn không được đẹp mắt và gây ức chế khi ngắm cá nữa. Nấm rất dễ làm ổ bệnh trong những nơi không được vệ sinh sạch trong bể. Nước cũ, không được thay thường xuyên cũng dễ phát triển các vi khuẩn gây hại cho cá. 

—> Giải pháp: Thời gian để hút cặn và thay nước định kỳ cho các bể cá nhỏ là khoảng 3 – 4 ngày 1 lần. Đối với các bể lớn nuôi ngoài trời bạn có thể thay nước 1 tuần một lần. Mỗi lần thay nước bạn nên thay từ 20 – 30% lượng nước trong bể. Việc có 1 lượng nước mới trong bể sẽ giúp bể của bạn sạch hơn, làm chất lượng nước tốt hơn, ổn định hơn và cá của bạn cũng lớn nhanh hơn nữa. Nếu để ý bạn sẽ thấy sau mỗi khi thay nước các chú cá của bạn sẽ năng động hơn, ăn nhiều hơn và lớn nhanh hơn nữa. Mỗi lần thay nước mới bạn có thể châm thêm 1 ít vi khuẩn cộng sinh để làm ổn định hệ vi sinh trong bể, hệ vi sinh này sẽ giúp xử lý các chất thải trong bể hiệu quả . 

  • Mật độ cá quá lớn, hệ vi sinh trong nước không thể xử lý hết các chất thải của cá từ đó gây bùng phát bệnh nhanh chóng: Mặc dù là loại cá nhỏ nhưng việc thả quá nhiều cá bảy màu trong 1 bể nhỏ không làm cho bể nuôi của bạn đẹp hơn và giúp những chú cá khoẻ mạnh đâu các bạn nhé. Mật độ cá quá lớn trong bể sẽ dễ gây bùng phát bệnh nhanh chóng và làm lượng oxi trong nước thấp nữa nên cá sẽ không khoẻ mạnh đâu. 

—> Giải pháp: Mật độ hợp lý và tốt nhất để thả cá bảy màu là khoảng 1,5 – 2 lít nước cho 1 chú cá. Bạn có thể tính thể tích bể nuôi của mình bằng cách nhân Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao của bể từ đó có thể tích bể nuôi và tính được số lượng cá hợp lý để thả trong bể. Với 1 bể nuôi nhỏ 15 – 20l nước bạn nên thả khoảng 10 chú cá bảy màu là đẹp bạn nhé. 

  • Không tách những chú cá bệnh ra để chữa trị dẫn đến lây bệnh cho cá đàn cá: Có thể vì 1 nguyên nhân nào đó không rõ ràng dẫn đến có 1 vài chú cá trong bể nuôi của bạn tự nhiên bị mắc bệnh. Việc tách riêng những chú cá này ra chữa bệnh rất quan trọng trong việc hạn chế mầm bệnh, đặc biệt là bệnh nấm vì chúng có thể bùng phát rất nhanh. Nấm lây lan rất nhanh, cá đàn cá của bạn có thể bị lây sau 2 – 3 ngày từ 1 cá thể bị bệnh trong bể. 

—> Giải pháp: Đối với nấm, việc tách những chú cá bảy màu riêng ra sớm để chữa bệnh rất quan trọng. Không nên giữ những chú dính bệnh trong bể nuôi vì chúng có thể lây sang những chú cá khoẻ mạnh khác. Bạn có thể tách riêng chúng ra các cốc hoặc ca nhỏ 1 – 2 lít nước là okie nhé. Cho thêm 1 chút muối vào nước và để vào chỗ có ít ánh sáng 1 chút trong 2 3 ngày để cá được nghỉ ngơi và hồi phục nhé. 

Thông tin: GUPPY CITY – Shop Cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *