Một số loại thuốc chữa bệnh cho cá cá bảy màu

Melafix (tinh dầu tràm)

Melafix (nồng độ 1%) được sản xuất bởihãng Aquarium Pharmaceuticals với thành phần chính là tinh dầu tràm (melaleuca)có tác dụng kháng khuẩn.

Công dụng:

– Làm lành các vết thương và vết lởloét.
– Làm các vây mau lành.
– Chữa bệnh lở miệng (Flavobacterium,tên cũ. Flexibacter).
– Chữa bệnh thối vây.
– Chữa bệnh đục mắt.
– Không ảnh hưởng đến độ pH.
– An toàn đối với ốc và các loại độngvật thân mềm trong các hồ cá cảnh nước ngọt và nước mặn.
– An toàn đối với cây thuỷ sinh.
– Không ảnh hưởng đến chức năng lọc sinhhọc.

Melafix dùng để điều trị cá bị bệnh hay bị thương, cá mới được thả vào hồ hay phòng bệnh cho cá mới mua hoặc vậnchuyển. Liều sử dụng thích hợp là một muỗng trà/ 40 lít nước. Lập lại liều nàysau 7 ngày. Sau 7 ngày, thay 25% nước. Nếu thấy cần thiết, có thể điều trị lâu hơn.

Lưu ý của www.pondrx.com:
– Nếu sử dụng quá liều bốn lần thì niêmmạc ở mắt cá có thể bị bỏng làm mắt cá mờ đục. Mép vây bị cháy, cá bơi lồng lộntrong hồ.
– Melafix làm tăng độ căng bề mặt, đôikhi gây ra hiệu ứng sủi bọt.
– Bettafix là một sản phẩm thông dụngkhác cũng có chứa tinh dầu tràm nhưng nồng độ chỉ bằng 1/3 so với  Melafix. Nhiều người thích loại thuốc này vì nó có nồng độ nhẹ hơn nên khó bị sử dụngquá liều. Tuy nhiên, Melafix cũng rất tốt chừng nào mà bạn sử dụng đúng liều.

Ghi chú: bởi vì tên tiếng Anh của loại tinh dầu này là Tea Tree Oil nên nhiềungười hiểu lầm là “tinh dầu trà”, thực ra đây là “tinh dầutràm” (Melaleuca) và theo nghiên cứu của giáo sư Dthong thì hãng sản xuấtđã không sử dụng tinh dầu Melaleuca alternifolia (như quảngcáo) mà sử dụng tinh dầu tràm Việt Nam Melaleuca cajuputi!

 

Pimafix

Pimafix được sản xuất bởi hãng AquariumPharmaceuticals với thành phần chính là tinh dầu Pimenta racemosa (WestIndian Bay).

Công dụng:

– Chữa bệnh nấm.
– Chữa bệnh nhiễm khuẩn bên trong và bênngoài.
– Kết hợp với Melafix đem lại tác dụngchữa bệnh cực kỳ hiệu quả.
– Hạn chế sự phát triển của các dòng vikhuẩn kháng thuốc.
– Tác dụng cho cả cá nước ngọt lẫn nướcmặn.
– Không ảnh hưởng đến độ pH.
– Vô hại đối với cây thuỷ sinh.
– Không làm nước đổi màu.

Lưu ý của hãng Aquarium Pharmaceuticals:

– Sử dụng kết hợp PimaFix và MelaFix sẽthúc đẩy sự tăng trưởng tế bào và làm vết thương chóng lành.
– Cá bị thương hay căng thẳng dễ bị bệnhnấm tấn công. Bệnh nhiễm khuẩn cũng rất phổ biến, chúng làm cá bị yếu đi vàbệnh nấm có cơ hội lan rộng. Nếu không chữa trị kịp thời, cá có thể bị chết vìbệnh và căng thẳng. Nên chữa trị cho cá càng nhanh càng tốt để chúng mau hồi phục.
– Tinh dầu Pimenta racemosa không nhữngcó rất nhiều tác dụng tốt mà còn hạn chế sự phát triển của những dòng vi khuẩnkháng thuốc.

Hydrogen Peroxide (H2O2 – tức ô-xy già)
Hydrogen peroxide nồng độ 3% (dạng bột)có thể được dùng để chữa trị một số bệnh cho cá như bệnh nấm thuỷ miSaprolegnia và thối vây. Có thể dùng bôi trực tiếp lên vết thương hay hòa vàonước.

Giữ cá trong vợt hay khăn ẩm và bôithuốc trực tiếp vào vùng da bị bệnh. Chờ 15-30 giây để thuốc ngấm rồi mới thảcá lại vào nước. Hết sức tránh để peroxide dính vào mang cá, nó có thể làm cábị chết.

Liều dùng để tắm cho cá trong một thờigian ngắn là 250-500 mg/lít. Hydrogen peroxide cũng có thể hoà vào nước để làmtăng nồng độ oxy.

Thuốc kháng sinh

Một số điều cần lưu ý:

– Các sản phẩm của hãng Mardel không ảnhhưởng đến chức năng lọc sinh học.

– Nên sử dụng thuốc kháng sinh một cáchthích hợp: không nên ngừng điều trị sớm hơn năm ngày, tốt nhất nên kéo dài trênbảy ngày.

– Một số sinh vật đặc biệt mẫn cảm đốivới những loại thuốc nhất định vì vậy nên kiểm tra kỹ trước khi sử dụng. Chẳnghạn, các loài cá da trơn như cá nheo, động vật thân mềm/ốc, cá con và cây thuỷsinh.

– Bởi vì hầu hết các loại thuốc khángsinh tiêu diệt vi khuẩn gram âm và vi khuẩn phân huỷ ni-tơ trong hồ cá cũngthuộc loại gram âm nên tốt hơn hết là bắt cá đi điều trị ở hồ riêng thay vìchữa trị cho toàn hồ nuôi.

– Không may, việc sử dụng chỉ một loạikháng sinh đôi khi chưa đủ vì một số vi khuẩn có khả năng kháng một số loạithuốc nhất định, một số lại đột biến và chỉ bị tiêu diệt khi dùng kháng sinhliều cao. Thông thường, chúng ta không thể xác định được cá bị nhiễm vi khuẩncụ thể nào hay chúng cũng có thể nhiễm nhiều loại một lúc! Nếu thấy trong vàingày mà bệnh không thuyên giảm thì hãy thay loại thuốc khác. Hay cũng có thể sửdụng các loại kháng sinh phổ rộng mà chúng tiêu diệt cả vi khuẩn gram âm lẫngram dương, chẳng hạn như các loại thuốc neomycin, chloramphenicol, thuốc chứabiệt dược nitrofurazone, thuốc kháng sinh thẩm thấu qua da chứa biệt dượckanamycin sulfate như Kanacyn/K-Mycin hay tetracycline. Những loại thuốc nhưSpectrogram (hãng Aquatronics) là kháng sinh tổng hợp nitrofurazone vàkanamycin phổ cực rộng chuyên sử dụng cho mục đích trên.

– Vi khuẩn gram dương thường không bịảnh hưởng bởi tetracycline và streptomycin.

– Vi khuẩn gram âm có thể không bị ảnhhưởng bởi ampicillin, penicillin, erythromycin và sulfa.

– Một số vi khuẩn không bị tiêu diệt bởiliều thông thường nên phải tăng liều cao hơn.

– Thuốc chứa sulfa hoàn toàn hiệu quảkhi điều trị vi khuẩn gram âm.

 

Các loại thuốc kháng sinh thông dụng dùng trong lãnh vực cá cảnh:

1.Antibacterial (hãng Aquarium Pharmaceuticals). Bettamax (hãng Aquatronics): loại thuốc điều trị các chứng bệnh cá lờ đờ, bỏăn, rách vây, mất màu, thiếu vitamin, nhiễm khuẩn và nấm. Chỉ sử dụng cho cánước ngọt. Đối tượng: cá betta, bảy mày và tất cả những loài cá có vây to.Thành phần: 250 mg nitrofurazone, methylene blue, pvp, vitamin, muối ăn, sulfa,methazine, diazine và merazine.

2.Erythromycin: kháng sinh điều trị vi khuẩn gram âm và một số vi khuẩn gram dương và cácloại vi khuẩn gây bệnh thối vây, bệnh ở mang và những bệnh liên quan đến cámolly.

3.Spectrogram: kháng sinh phổ cực rộng để điều trị bệnh đốm đỏ, xuất huyết, mất nhớt, xùvảy, bệnh nhiễm khuẩn, bệnh lở miệng và bệnh nấm. Dùng cho cá nươc ngọt và nướcmặn. Không sử dụng cho động vật thân mềm. Nên dùng cho hồ điều trị và tắm chocá. Thành phần: nitrofurazone, kanamycin.

4.Tetracycline (hãng Aquatronics): kháng sinh phổ rộng để điều trị vi khuẩn gramdương và một số vi khuẩn gram âm. Dùng điều trị bệnh thối vây, tưa vây, sưngmắt, sưng mang, các vết lở loét trên miệng và thân, bệnh sình bụng, bệnh lởmiệng và những bệnh viêm nhiễm cơ hội như bệnh nấm. Những bệnh liên quan đếncác loài cá đẻ con (livebearer) và cá vàng. Nên sục khí mạnh khi dùng thuốc.Tác dụng tốt đối với một số loại bệnh gây ra bởi các vi khuẩn Aeromonias,Pseudomonas và Mysobacterial.

5.Maracyn (hãng Mardel): kháng sinh phổ rộng để điều trị vi khuẩn gram dương.Dùng điều trị bệnh thối vây, bệnh lở miệng, bệnh sưng mắt, bệnh ở mang và nhữngbệnh viêm nhiễm cơ hội như bệnh nấm. Thành phần: Erythromycin.

6.Maracyn-Two (hãng Mardel): kháng sinh phổ rộng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩngram âm cả bên ngoài và bên trong vì nó có khả năng thẩm thấu qua da. Điều trịhiệu quả các bệnh thối vây, sưng mắt, bệnh ở mang, bệnh sình bụng (bụng căngphồng, vảy xù lên), nhiễm trùng máu (vết xuất huyết hay lở loét trên thân), cácbệnh nhiễm khuẩn nội và bệnh cơ hội. Hiệu quả ngay cả khi cá không ăn thức ăntrộn thuốc. Thành phần: Mincycline hydrochlor.

7.Coppersafe (hãng Mardel): thuốc chứa hợp chất của đồng để điều trị các bệnh đốmtrắng, sán lá, giun móc, nấm velvet, bệnh do khuẩn đơn bào và những bệnh kýsinh khác.

8.Aquarisol (hãng Aquarium Products): thuốc nước chứa muối đồng để điều trị bệnhđốm trắng và những bệnh truyền nhiễm khác.

9.Methylene Blue: chữa trị bệnh nấm rất hiệu quả. Chống lây nhiễm nấm cho trứng cá. Trịbệnh đốm trắng. Thuốc có thể ảnh hưởng đến chức năng lọc sinh học nên cá bịbệnh cần được cách ly và điều trị riêng nếu có thể. Có thể dùng thay thế choMalachite Green đối với những loài cá mẫn cẩm với thuốc này.

10.Malachite Green: dùng để điều trị các bệnh ký sinh và nấm ngoài da đối với cá và trứng cá,kể cả các bệnh nấm thuỷ mi và nấm Achlya.

11.Clout (Aquarium Products): loại thuốc điều trị bệnh ký sinh và nhiễm khuẩn đơnbào rất công hiệu. Chữa trị các bệnh đốm trắng, thuỷ tức, đỉa bám, giun dẹp,các khuẩn đơn bào Epistylis, Trichodina, Hexamita và Tetrahymena, nấm, sán lá,ký sinh chân kiếm và giun móc.

12.Maracide: chữa bệnh đốm trắng và những loại ký sinh thông dụng khác.

13.TriSulfa: phòng và chữa trị các bệnh nhiễm khuẩn thông dụng.

14.Maroxy: điều trị bệnh nấm và cả vi khuẩn.

15.Triple Sulfa (hãng Aquarium Pharmaceuticals): thuốc kháng sinh phổ rộng chữa trịcác bệnh nấm, đốm đỏ, thối vây, lở miệng, mất nhớt/mất màu, mắt bị đục, cácbệnh liên quan đến cá molly và bệnh nhiễm trùng máu. Thành phần:sulfamethazine, sulfacetamide và sulfathiazole.

16.Kanacyn (Aquatronics): chữa trị các bệnh nhiễm khuẩn gram âm và dương bao gồmxuất huyết, sình bụng, thối vây, sưng mang, bong hay xù vảy, bệnh nấm, nhiễmkhuẩn vibrio, lao cá (tuberculosis), mất sức và lở loét.

17.Super Sulfa (hãng Aquatronics): thuốc kháng khuẩn/kháng nấm để điều trị các bệnhlở miệng, thối vây, tuột nhớt, bệnh nấm, bệnh liên quan đến cá molly và cácbệnh nhiễm khuẩn.

18.Furanace (hãng Aquarium Products) thuốc kháng sinh chữa trị các bệnh thối vây,sưng miệng và mắt, mắt đục, mất sức, bệnh nhiễm khuẩn, bệnh nấm, sưng mắt vàcác bệnh liên quan đến cá molly/tetra. Thành phần: erythromycin.

19.Myacin (hãng Aquatronics): thuốc kháng khuẩn/kháng nấm để điều trị các bệnhlở miệng, thối vây, tuột nhớt, bệnh nấm, bệnh liên quan đến cá molly và cácbệnh nhiễm khuẩn.

anh em tham khảo thử cái này nha.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *