Vi khuẩn lam – Nguyên nhân và cách xử lý

Loại vi khuẩn lam này xuất hiện ở đa số các hồ, xung quanh kính và phân nền, có mùi hắc khó chịu. Một số hồ bị nặng có thể bò cả nên mặt nền và bố cục.Vi khuẩn lam thường được gọi là Tảo lam hay Tảo lục lam. Chúng có màu xanh đặc trưng và rất dễ nhận biết trong nước khi xuất hiện. Tên khoa học của vi khuẩn lam là CyanoBacteria.

Vi khuẩn lam khi xuất hiện với mật độ vừa phải có thể mang lại môi trường nước tốt và cả thức ăn cho cá. Một số loại sinh vật nhỏ làm thức ăn cho cá ăn vi khuẩn lam để phát triển rồi cá lại ăn những sinh vật này. Tuy nhiên nếu vi khuẩn lam phát triển mạnh mẽ quá mức có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước trong bể nuôi. Thậm chí chúng có thể làm chết cá trong bể nếu vi khuẩn chiếm hết diện tích nước và môi trường sống của cá.

Nguyên nhân xuất hiện

Theo mình quan sát thì khu vực xuất hiện loại rêu này là những khu vực bị bịt kín. Khi đáy bể bị bí nền: nền dày, nền cũ lâu ngày bị vỡ vụn) hoặc khu vực dòng chảy kém, mật độ cây ít. Từ đó dẫn đến thiếu Oxy nhưng vẫn bị ánh sáng chiếu vào. Nếu bạn để ý những khu vực cây khỏe mạnh rễ hoạt động dưới nền tốt. Loại rêu này sẽ không xuất hiện. Loại vi khuẩn này tuy không có hại nhưng đôi khi làm mất thẩm mỹ nên thỉnh thoảng cần xử lý để chúng không lan rộng lên mặt nền.

Cách phòng tránh

Khi bị vi khuẩn làm này thì không có phương pháp triệt để xử lý dứt điểm được. Một thời gian nó lại tái phát trở lại. Cách tốt nhất là nên phòng tránh ngay từ đầu. Bằng cách setup khu vực nền sát với kính mỏng để nền bên dưới không bị bí. Hoặc nếu vẫn muốn nền cao thì nên độn thêm nham thạch bên dưới phần sát với kính.

Cách xử lý vi khuẩn lam

  • Dùng thuốc kháng sinh pha loãng sau đó tắt lọc đổ vào hồ hoặc dùng xi lanh bơm xuống khu vực bị vi khuẩn lam.
  • Có thể hút oxy già pha loãng hoặc cidex vào xi lanh, sau đó tắt lọc và bơm khu vực bị vi khuẩn lam.
  • Mình thì hay dùng xi lanh hút trực tiếp ra như hình ảnh bên dưới
  • Lưu ý: Khi bơm thuốc hoặc hút nó ra thì dùng đầu kim nhỏ thôi và làm từng khu vực một đừng xục xạo nền chỗ đó vì khi xục thì các hạt nền vụn sẽ rơi xuống dưới. Hạt to chồi lên trên làm cho nền càng bí hơn.

Bài viết được sưu tầm trên Internet. Cảm ơn tác giả bài viết đã có những chia sẻ bổ ích cho cộng đồng người chơi thuỷ sinh.

Thông tin: GUPPY CITY – Shop Thuỷ sinh & Cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *