Cách sử dụng lá bàng chữa bệnh cho cá

Nội dung bài viết

Nếu các bạn mới nuôi cá và chưa có kinh nghiệm nhiều về cá cảnh hay đặc biệt là cá bảy màu thì hãy dành thời gian đọc qua bài viết này để biết thêm 1 trong những mánh nuôi cá tốt được rất nhiều người nuôi cá chuyên nghiệp làm để giữ những chú cá của mình khoẻ mạnh. Lá bàng từ lâu đã được những người nuôi guppy sử dụng để chuẩn bị nước nuôi cá, chữa bệnh cho cá, và phòng bệnh cho cá đấy các bạn  nhé. 

Tác dụng

Lá bàng có thể làm giảm độ pH của nước nhưng không đáng kể. Các hồ cá sau một thời gian nuôi, các chất thải, tảo sẽ bắt đầu tích tụ và phát triển từ đó làm tăng độ pH của nước. Sử dụng 1 2 lá bàng ngâm trong bể sẽ giúp giảm bớt độ pH của nước, làm môi trường bể nuôi ổn định và dễ chịu hơn cho cá. Các hợp chất trong lá bàng như violaxanthin, lutheinepoxid, luthein-izomer có tác dụng như các chất sát khuẩn ở mức độ vừa phải giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại, nấm, và các mầm bệnh trong bể của bạn. 

Cách sử dụng

  • Sử dụng lá bàng xanh hay khô? Bạn nên sử dụng lá báng đã được phơi khô có màu nâu đậm nhé. Lá bàng xanh cũng có chữa các dưỡng chất cho cá, nhưng lá bàng xanh có nhiều nhựa cây sống, diệp lục, … và vì lá còn tươi nên khi ngâm xuống nước sẽ khó tiết ra các chất dưỡng nước hơn, thậm chí còn làm hỏng nước. Lá bàng khô chỉ còn xơ, và các chất dưỡng nước nên việc ngâm lá khô sẽ an toàn và hiệu quả hơn ngâm lá tươi rất nhiều bạn nhé. 
  • Lá bàng để trong bể được bao lâu? Lá bàng khô khi ngâm trong bể cá có thể bắt đầu nhả ra các chất dưỡng và sát khuẩn trong vòng 8 – 10 tiếng. Bạn có thể thấy chỉ sau vài giờ nước bắt đầu có màu vàng dần. Để càng lâu hay càng nhiều lá bàng nước sẽ màu càng đậm dần. Do nước có màu vàng nhạt hay nâu nhạt nên có thể không được vừa mắt, đặc biệt là nếu bạn nuôi cá bằng bể kính. Lá bàng đã ngâm có thể để lại luôn trong bể và không cần lấy ra, việc này cũng không ảnh hưởng gì đến chất lượng nước cả. Lá bàng sau khi đã mục có thể bị ốc hoặc hệ vi sinh nước phần huỷ, làm thức ăn cho vi sinh. Nếu lá bàng đã ngâm mà chưa khô hẳn, có thể trên bề mặt sẽ có 1 chút nhớt, bạn nên thay những lá bàng như này sớm nhé. 

  • Lá bàng có chữa được bệnh cho cá bảy màu không? Câu trả lời là CÓ, nhưng với 1 số bệnh nhẹ, như nấu, lắc, stress nhẹ thôi nhé. Nếu bạn phát hiện sớm, khi thấy cá có 1 vài dấu hiệu xuất hiện bệnh thì nên kiếm lá bàng và ngâm nhiều hơn bình thường 1 chút. Việc này có thể có hiệu quả. Khi cá mắc bệnh đã được 1 thời gian bạn nên xem xét các phương pháp khác có liều lượng mạnh hơn để chữa bệnh nhanh cho cá. Lá bàng như 1 giải pháp nhanh chóng để tạo môi trường tốt để bạn nuôi cá và phòng bệnh cho cá. 
  • Nước lá bàng đun sôi để trong trai có hiệu quả như lá bàng khô ngâm trực tiếp trong bể không? Đây là một trong những cách tốt nhất để bảo quản mà không phải lưu trữ lá bàng khô. Việc để lá khô trong hồ cá cũng hơi mất thẩm mỹ nếu như bạn có trồng thêm các cây thuỷ sinh. Nước lá bàng đun sôi lên, rồi lưu trữ nước đó trong các chai nhỏ để dùng dần khi cần. Mức độ đậm đặc của nước tuỳ theo số lượng lá bàng và lượng nước mà bạn mong muốn lưu trữ khi đun nước. Nước lá bàng đóng chai đóng kín có thể bảo quản lên tới 1 năm. Việc đun sôi nước có thể làm giảm hiệu quả đi 1 chút nhưng không quá nhiều các bạn nhé. 
  • Nước lá bàng làm chết cá? Câu trả lời là Không. Có thể đây là 1 sự nhầm lẫn, hoặc các bạn thả cá vào nước có ngâm lá bàng khi cá đã mắc bệnh nặng rồi, hoặc cách thả cá không đúng vội vàng dẫn đến cá bị sốc nước và chết sau 1 vài ngày. Bạn nên quan sát cá trước khi di chuyển cá sang bể nuôi có môi trường mới nhé để đảm bảo cá không bị sốc môi trường và thả cá đúng cách nữa.

Lá bàng không chỉ có tác dụng với cá bảy màu, các hồ thuỷ sinh mà những người nuôi betta cũng dùng lá bàng khô như 1 cách để giữ cho những chú cá chiến binh này luôn ở trong trạng thái sung sức nhất. Cá betta khi ở trong môi trường nước lá bàng luôn đạt phong độ cao nhất, các vây cũng phát triển hơn và màu sắc đẹp hơn so với được dưỡng trong nước bình thường. Với cá bảy màu, nếu như bạn đang chuẩn bị bể nuôi mới, bạn nên chuẩn bị bể nuôi trước bàng cách thả 1/2 – 1 chiếc lá bàng nhỏ với rong và lọc nhỏ trước 1 vài ngày nhé. 

Chúc các bạn nuôi cá tốt nhé!

Thông tin: GUPPY CITY – Shop Cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *