Cách chọn mua cá bảy màu đúng cách

Cá bảy màu guppy đang được rất nhiều người chơi quan tâm và dành thời gian để tìm hiểu cho thú chơi này. Phong trào chơi cá guppy bắt đầu phát triển từ khoảng 4 5 năm nay sau khi du nhập vào Việt Nam. Thú chơi này xuất phát từ các nhóm nhỏ tự phát sau đó phát triển dần trở thành những cộng đồng lớn và chia sẻ kiến thức giữa các thành viên với nhau.

Cá bảy màu thường chúng có thể dễ dàng mua được ở những tiệm cá cảnh nhỏ ở quanh khu mình sống. Tuy nhiên, chỉ sau vài hôm mang về nhà chúng có thể bị chết hoặc mắc bệnh rồi chết mà bạn không biết nguyên nhân tại sao. Cá bảy màu thuần chủng được nuôi bởi những người nuôi và nhân giống guppy chuyên nghiệp sẽ có sức khỏe tốt hơn, không bị bệnh tật do được nuôi với mật độ hợp lý, và nuôi trực tiếp ở trại cá nên chúng có thể thích nghi với môi trường tốt hơn. Đối với những người chơi cá guppy ở miền bắc (Hà Nội, Hải Phòng…) thì việc cá bảy màu được nhập từ các tỉnh phía nam (Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng…) cá sẽ khó thích nghi với điều kiện khí hậu thay đổi.

Nên mua cá bảy màu cả đực và mái

Cá đực luôn có màu sắc nổi bật hơn và đẹp hơn cá mái nên thường được chọn mua nhiều hơn. Tuy nhiên khi mua cá bạn nên chọn cả cá đực và cá mái để bể cá được sinh động hơn cũng như giúp cho những chú cá bảy màu đực có nhiều cơ hội để phô diễn vẻ đẹp của mình trước những chú cá mái. Việc mua thêm cả cá bảy màu mái cũng sẽ giúp cho bạn phát triển được đàn cá của mình. Cá bảy màu sinh sản rất nhanh trong thời gian ngắn. Chỉ cần 1 vài chú cá mái trong đàn sẽ giúp bạn có ngay 2 3 đàn cá con sau 1 2 tuần mua cá về.

Chọn những chú cá kích thước không quá to, không quá nhỏ

Thông người với những người mua cá, bạn sẽ có xu hướng chọn những chú cá càng to càng tốt. Tuy nhiên đây không phả là quan điểm đúng đắn, đặc biệt là với cá bảy màu. Những chú cá bảy màu có size vừa, không quá to, không quá nhỏ là phù hợp nhất để chọn nuôi. Cá có độ tuổi là 2 – 3 tháng tuổi, size cá rơi vào khoảng 3 – 3.5 cm. Với tuổi cá ở giai đoạn này, cá guppy sẽ rất khỏe và có thể thích nghi với môi trường sống thay đổi. Nếu bạn chọn những chú cá to quá, có thể sẽ chọn phải những chú cá đã quá già và yếu. Chúng sẽ không thể sống thêm được lâu khi về với bể cá của bạn.

Chọn những chú cá khỏe mạnh không bệnh tật

Khi mua cá bạn nên chú ý quan sát xem chúng có khỏe mạnh không bị bệnh tật không. Đây là điều rất quan trọng bởi vì nếu mua phải những chú cá yếu, cá có thể chết sau 2 3 ngày mua về. Nếu cá mua về bị bệnh sẵn chúng có thể lây sang những chú cá khác của bạn. Cách để nhận biết cá khỏe mạnh bạn nên chú ý xem cá có bơi linh hoạt không, cá có những chấm trắng trên thân không, vây cá có còn nguyên vẹn không? Đây là những tiêu chí quan trọng để xác định xem những chú cá bạn chọn có thật sự khỏe mạnh không. Một tip khá hay để bạn chọn được những chú cá bảy mà ưng ý là bạn nên tìm mua cá ở những người nuôi guppy chuyên nghiệp thay vì những shop cá bán tất cả các loại cá. Ở những trại cá này, bạn sẽ chọn được những chú cá thuần chủng không bị lai tạp và chúng thật sự khỏe mạnh. Bạn cũng có thể hỏi chia sẻ thêm các kinh nghiệm nuôi cá bảy màu ở đây.

Không nên mua quá nhiều cá

Trước khi mua cá bạn nên xem xét số lượng nên mua là bao nhiêu. Để tính toán được số lượng cá mua bạn nên xem kích thước bể của mình. Mật độ cá tốt nhất để chú cá có thể phát triển tốt là khoảng 1 – 1.5 lít nước/ 1 con cá. Nếu bể của bạn có thể tích là 10 lít nước thì bạn nên mua khoảng 6 – 7 chú cá bảy mà là vừa đủ. Không nên mua nhiều cá quá. Việc thả quá nhiều cá quá trong 1 bể nhỏ có thể dễ làm phát sinh bệnh tật, do hệ vi sinh trong nước không thể xử lý hết các chất thải trong bể.

Chuẩn bị nước trước khi mua cá

Trước khi mua cá bạn nên chuẩn bị nước trước 1 2 ngày là tốt nhất. Việc chọn mua được những chú cá khỏe mạnh, đẹp sẽ bị lãng phí nếu như nước bạn chuẩn bị để thả cá không tốt. Cá có thể bị sốc nước sau 1 2 ngày khi thả cá. Nếu bạn có sẵn nước ở các bể cũ là tốt nhất. Bạn chỉ cần lấy khoảng 30% nước cũ cộng với nước mới và chạy sục khi sau 1 – 2 ngày là có thể có nước ổn định để thả cá mới vào. Nước ở bể cũ đã có sẵn hệ vi sinh ổn định nên bạn sẽ không phải phơi nước hay để nước ngoài trời lâu nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *