Cách nuôi cá bảy màu đẻ nhiều

Cá bảy màu là loại cá cảnh đẹp nhỏ và sinh sản rất dễ. Tuy nhiên 7 màu lại là loại ăn thịt, cá bố mẹ có thể ăn cá con ngay khi mới sinh ra nếu như không chú ý. Cá bảy màu cũng không sinh sản nhanh nếu như bạn không nuôi và chăm sóc chúng đúng cạch. GUPPY CITY xin được chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm cơ bản, hy vọng các bạn có thể có 1 đàn cá bảy màu khỏe mạnh và sinh sản nhiều.
Xem thêm:  
– Thức ăn tốt nhất cho cá bảy màu
– Các loại cá bảy màu đẹp

  1. Bể nuôi cá bảy màu

Bể nuôi cá bảy màu phải có môi trường ổn định và đủ rộng để cho cá phát triển. Các bạn có thể nuôi cá bảy màu thành 1 đàn trong 1 hồ lớn hoặc chia thành nhiều bể nhỏ để nuôi. Ở 2 cách nuôi này đều có những ưu nhược điểm riêng tùy theo cách chơi của bạn mà chọn cách nuôi phù hợp.

Nuôi tất cả thành 1 đàn lớn ở 1 bể rộng thì mất ít công chăm sóc, thay nước hơn. Tuy nhiên đàn cá có thể bị thoái hóa do giao phối cận huyết và bạn cũng không thể biết được tuổi cá chính xác, cũng như chăm sóc cá kỹ lưỡng được.
Nuôi cá thành các bể nhỏ các bạn sẽ chăm sóc cá được tốt hơn, nuôi được nhiều loại cá hơn. Có rất nhiều dòng cá guppy đẹp hiện này như: Albino Full Red, Blue Grass, Full Black, Guppy Koi, … Việc nuôi thành nhiều bể với nhiều dòng guppy rất thú vị, vì mỗi loại guppy đều có những đặc điểm riêng biệt. Nhiều bể nuôi cũng giúp bạn quản lý được chất lương, cải thiện giống, lai chéo để có những đặc điểm cá con bạn muốn ở những đời F sau. Tuy nhiên cách  nuôi này cũng tốn thời gian và công sức chăm sóc cá hơn cách nuôi ở 1 bể lớn.

  1. Chuẩn bị bể cho cá mái đẻ

Kinh nghiệm là cá mái chỉ đẻ và sẵn sàng để sinh sản nếu nó cảm thấy bể nuôi an toàn cho nó và cho cá con khi được sinh ra. Nếu bạn nuôi cá mẹ trong 1 bể nuôi rộng với nhiều các cá trưởng thành khác, cá mái sẽ chậm đẻ hơn vì cá bảy màu là dòng ăn thịt. Cá trưởng thành có thể ăn thịt cá con ngay khi chung vừa được sinh ra.

Việc chuẩn bị bể đẻ cho cá rất quan trọng. Thứ nhất nó giúp cá mẹ không bị shock nước khi chuyển sang bể mới để chuẩn bị sinh sản và đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cá con khi được sinh ra. Đối với 1 số dòng cá mắt đỏ có thói quen hay ăn cá con như Full Red, Albino Red Lace thì việc chuẩn bị bể đẻ khó hơn 1 chút. Bạn có thể chuẩn bị 1 rổ nhỏ cho cá vào trong đó để chuẩn bị sinh sản, hoặc chuẩn bị nhiều rong thả quanh bể để làm nơi trú ẩn cho cá con khi được sinh ra chúng có thể tự trốn được và trành bị ăn thịt bởi cá mẹ.

  1. Mật độ cá trong bể

Mật độ cá trong bể cũng là một yếu tố rất quan trọng liên quan đến việc cá dễ sinh sản hay không. Theo kinh nghiệm của GUPPY CITY, với 1 số lượng cá giống vừa đủ trong bể thì cá mái có thể đẻ trực tiếp tại hồ chung thay vì phải chuẩn bị bể đẻ riêng cho cá.
Bể cá nuôi tập trung cá giống nên từ khoảng 4-6 cặp cá được chọn từ các đàn khác nhau. Không nên để quá nhiều cá trong 1 bể dẫn đến không thể chăm sóc cá tốt, không kiểm soát được chất lượng cá giống, giao phối cận huyết ảnh hưởng tới chất lượng các đời cá con…

  1. Cây thủy sinh

Các loại thực vật và các cây thủy sinh sẽ giúp cung cấp thêm oxi trong nước đồng thời làm nước ổn định và tốt hơn cho cá. Cây thủy sinh cũng cung cấp thức ăn và nơi trốn cho cá con ngay khi chúng vừa mới sinh được sinh ra.

Cây thủy sinh trong bể cũng làm bể cá của bạn đẹp hơn và trông tự nhiên hơn. Một số loại cây thủy sinh mà bạn có thể lựa chọn và phù hợp để nuôi các loại cá nhỏ như: Rong đuôi chồn, rong la hán, một số loại bèo như bèo ong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *