Cách nuôi cá bảy màu không bị chết

Cá bảy màu là loại cá cảnh đẹp, nhỏ và được rất nhiều người chơi cá ưa chuộng. Chúng có nhiều màu sắc và kiểu vây khác nhau. Người chơi cá ưa chuộng cá bảy màu vì sự đa dạng, sinh sản nhanh và có thể nuôi ở không gian hẹp. Cá bảy màu khá dễ nuôi, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên, cá bảy màu cũng có thể bị chết nhiều nếu bạn không chăm sóc đúng cách, cho cá ăn quá nhiều, hay làm cá bị sock nước. GUPPY CITY xin chia sẽ một số cách để giúp bạn nuôi cá bảy màu khỏe và không bị chết.

 

  1. Nước

Nuôi cá quan trọng nhất là nước. Việc đảm bảo môi trường sống sẽ giúp không bị bệnh sống khỏe mạnh và phát triển tốt. Nước tốt để cá thường sẽ không có mùi tanh, tương đối trong, vi sinh ổn định và không có các vi khuẩn gây bệnh cho cá phát triển. Để nước có thể thả cá mà không bị chết, các bạn nên sẻ dụng nước máy đã chạy chạy sục oxi trước 1 – 2 ngày, để ngoài trời và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.
Xem thêm cách chuẩn bị nước để nuôi cá bảy màu.

  1. Thức ăn


Thức ăn là 1 trong những yếu tố quan trong nhất trong việc chăm sóc cá bảy màu. Cá bảy màu là loại cá ăn tạp nên ta có thể cho chúng ăn bằng nhiều loại thức ăn khác nhau mà không cần quá cầu kỳ. Các loại thức ăn phổ biến nhất cho cá bảy màu bạn có thể tham khảo như: trứng artemia ấp nở – thức ăn tốt nhất dành cho cá bảy màu, các loại cám cho ăn trực tiếp như Cám Nhật B2, B1, … thức ăn giúp kích màu cho cá như tảo spirulina. Các loại thức ăn tươi sống bạn có thể mua được ở các tiệm cá như trùn chỉ, trùng huyết.

  1. Nguồn mua cá

Việc bạn mua được những chú cá khỏe mạnh từ các tiệm cá sẽ đảm bảo tỉ lệ sống sót của cá bảy màu cao hơn, nếu không muốn nói đây là yếu tố quan trọng nhất. Khi mua cá từ các tiệm cá cảnh, bạn nên chú ý chọn những con cá khỏe mạnh, mới được nhập về, không có bệnh tật để tránh lây sang cá cũ, nhanh nhẹn và linh hoạt. Các con cá khỏe mạnh là những con béo đều, không bị nấm mốc ở vây hay tay bơi, tìm kiếm thức ăn bình thường và phản ứng nhanh nếu bạn chạm vào.
Đối với các cá bạn mới mua từ tiệm cá cảnh về tránh thả luôn vào bể cá cũ đang nuôi. Có rất nhiều kinh nghiệm đau thương từ việc này được truyền lại bởi những người nuôi cá có kinh nghiệm. Cá được mua từ các tiệm cá cảnh có rất nhiều mầm bệnh và rất yếu. Việc thả ngay cá mới mua vào bể cá cũ rất dễ phát sinh bệnh trong bể của bạn nếu cá mới mua chưa qua xử lý. Cách tốt nhất đối với những chú cá bạn mới mua từ tiệm về bạn nên ngâm nước muối một ngày trước khi thả bể nhé để hạn chế và triệt tiêu mầm bệnh. Cá mới thả bạn nên để mức nước thấp có sủi oxi nhẹ và ánh sáng yếu để cá dần thích nghi với môi trường mới.

  1. Lọc nước


Các loại cá nhỏ đặc biệt là cá bảy màu cần thêm lọc vi sinh trong bể. Lọc vi sinh được chạy với máy sủi, ko gây động nước mạnh, giúp nước trong và ổn định vi sinh trong bể.  Lọc nước giúp nước ổn đinh, cá sẽ lớn nhanh hơn, nước có đầy đủ oxi cung cấp cho cá ở trong bể, cá sống trong bể sẽ thoải mái hơn vì nước được điều hòa liên tục. Bạn sẽ ít phải thay nước hơn nếu có lọc nước trong bể.
Xem thêm: Lọc vi sinh là gì?

  1. Kinh nghiệm cá nhân


Theo kinh nghiệm riêng của mình thì việc chăm sóc các chú cá bảy màu càng tạo cho chúng một môi trường than thiện với thiên nhiên càng tốt, các chú cá sẽ khỏe mạnh và ít bệnh tật hơn. Việc chăm sóc cá quá mức cần thiết không đem lại kết quả tốt thậm chí phản tác dụng, dễ gây stress cho cá. Cho cá ăn quá nhiều hay thay nước quá nhiều có thể làm hỏng môi trường nước trong bể. Ánh sáng nên có 1 chút, không nên để ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào bể hay chiếu đèn sáng vào bể cả ngày không tốt cho cá.
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *