Cá thần tiên bị bệnh và cách chữa trị

Cá thần tiên là một trong những loại cá đẹp nhất và rất nhiều người ưa chuộng. Chúng là loại cá cảnh nước ngọt phổ biến. Cá thần tiên rất khoẻ và dễ thích nghi với nhiều điều kiện bể nuôi khác nhau. Tuy nhiên, cá thần tiên bị bệnh cũng thỉnh thoảng và dưới đây là 1 số bệnh thường gặp ở cá thần tiên. Hãy cùng mình theo dõi để tìm ra phương pháp chữa trị tối ưu nhất nhé.

1. Bệnh Exophthalmia

4 loại bệnh thông thường của các loài cá cảnh – Mẹo hay cuộc sống

Ở bệnh Exophthalmia, cá bị nổi đốm đen, mất vây và rõ rệt nhất là nổi u, bên trong cơ thể bị xuất huyết. Nguyên nhân của bệnh đến từ việc không duy trì thói quen bảo trì, vệ sinh bể cá, dẫn đến cá bị nhiễm trùng bởi các loại ký sinh trùng. Nguy hiểm hơn là tình trạng nổ mắt cá do đục thủy tinh thể. Bệnh Exophthalmia có thể hạn chế bằng cách sát khuẩn, vệ sinh trong hồ cá và dùng một số thuốc chuyên dụng để chữa trị.

Bệnh có thể chữa bằng thuốc tím hoặc tetra muối hột ít bonsoi và những phương pháp vật lý như tăng nhiệt độ nước (32 – 35 độ C) trong vòng 4 – 6 ngày.

Thuốc Tetra Nhật - Thuốc Trị Nấm Cho Các Nhiều Loại Cá Cảnh

                                                                                     Thuốc tetra Nhật

2. Bệnh Đốm trắng

Bệnh Đốm trắng hay còn gọi là bệnh nấm trắng một trong số các bệnh thường gặp ở cá thần tiên. Bệnh có biểu hiện xuất hiện những nốt nhỏ màu trắng phủ đầy mọc khắp mình cá và lan ra cả vây. Sự nhiễm bệnh diễn ra theo chu kỳ. Nguyên nhân chính của bệnh là do ký sinh trùng. Tuy nhiên, nếu bể cá không được bảo trì và nồng độ NH3 trong nước cao hay không được kiểm dịch kỹ lưỡng cũng sẽ dẫn đến bệnh.

Bệnh cá bị nấm trắng và cách xử lý hồ cá bị nấm - Thủy Sinh 4U

Để chữa trị và ngăn chặn kịp thời, bạn nên dùng thuốc Antibio kèm muốt hạt, hãy nhỏ thuốc theo hướng dẫn kết hợp cùng việc thay nước thường xuyên. Áp dụng từ 3-5 ngày hoặc đến khi cá hoàn toàn khỏi bệnh.

NUPHAR - Anti Bio trị bệnh cho cá

                                                                                       Thuốc Antibio

3. Tuyệt thực ở cá thần tiên

Cá tuyệt thực là tình trạng cá mất cảm giác ngon miệng và không muốn ăn. Việc này sẽ dẫn đến cá thần tiên bị lờ đờ, chậm chạp, để lâu sẽ bị chết. Với bệnh này, chúng ta chỉ cần đặt bể cá ở một nơi không quá ồn ào, ổn định nhiệt độ nước ở 30 độ C, và thay đổi thức ăn phù hợp hơn cho cá. Bạn nên thường xuyên thay đổi thức ăn cho cá. Ví dụ: Trùn chỉ, bobo, tim bò kích đỏ và các loại cám thái, nhật,..

CÁ RỒNG HOÀNG LAM

Trùn chỉ

Kỹ thuật nuôi Bo Bo căn bản | Farmvina Nông Nghiệp

      Bobo tươi sống

 

Thức ăn TIM BÒ cho cá cảnh lên màu đẹp (100g) | Cá Cưng
Tim bò kích đỏ

4. Tổng kết

Khi nuôi cá thần tiên bạn cần quan sát sự di chuyển hay cách ăn uống để phát hiện các dấu hiệu bất thường. Cần quan sát cách ăn uống của cá: Khi cho ăn, đếm số lượng cá, nếu con nào không chịu tập trung ăn, rời đàn đi riêng lẻ, lập tức theo dõi chặt chẽ hơn. Quan sát phân của cá khi nuôi trong bể. Màu sắc của phân cũng phản ánh phần nào tình trạng sức khoẻ của cá. Chỉ cần chú ý hơn, bạn có thể dễ dàng chữa bệnh sớm cho những chú cá của mình và tránh được các bệnh thường gặp ở cá thần tiên.

Mong rằng thông tin mình cung cấp sẽ có ích đối với bạn.

Thông tin: GUPPY CITY – Shop Thuỷ sinh & Cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *