Các loại cá dọn bể phổ biến nhất hiện nay

Cá dọn bể hay còn gọi là là cá dọn hồ, cá ăn tạp. Chúng được nuôi với mục đích dọn dẹp, hỗ trợ người nuôi làm sạch bể cá. Cá thường sống ở tầng đáy, thức ăn của chúng là thức ăn thừa, rong rêu hoặc phân của cá khác trong bể. Chính vì thế chúng được gọi chung với cái tên cá dọn bể. Nhưng trên thị trường hiện nay có vô số các loại cá dọn bể khiến bạn phân vân chưa biết nên mua loại cá nào thì bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời phù hợp. Hãy cùng Guppy City tìm hiểu các loại cá dọn bể phổ biến nhất hiện nay.

Cá chuột 

Các loại cá chuột dọn bể và lợi ích không ngờ tới của chúng

Cá chuột chủ yếu sống ở tầng giữa, tầng đáy của bể cá. Tuy khả năng dọn bể của chúng không hoàn toàn sạch như các loài cá dọn bể khác nhưng chúng đa dạng về màu sắc, chủng loại, mẫu mã nên được rất nhiều người yêu thích. Sở dĩ loài cá này tên là cá chuột là do đặc tính của chúng thường thích sục xạo, đào bới lớp đất nền để tìm kiếm thức ăn. Khi nuôi cá chuột bạn cũng cần nên lưu ý không nên để cá chuột quá đói, chúng sẽ mút nhớt trên thân những chú cá khác sống trong bể đó. Dưới đây là hình ảnh 1 số dòng cá chuột.

Các loại cá chuột trên thế giới Chế phẩm sinh học EXTRABIO

Cá bống vàng

Cá bống vàng hay còn được gọi với cái tên khác là cá vệ sinh, cá ăn tầng đáy là loài cá hữu ích và được người chơi rất ưa chuộng. Cá bống vàng được coi như một bộ lọc sinh học giúp xử lý các loại thức ăn thừa, lá cây mục hay xác động vật chết trong bể thuỷ sinh một cách hiệu quả. Chúng là loài cá nhút nhát, thân thiện, do đó có thể nuôi chung với nhiều loại cá khác. Với phần mép hơi nhọn, phần miệng lại được biến đổi thành hình dạng như chiếc “ống hút”  khá lạ mắt. Nhờ chiếc miệng ấy đã giúp chúng có thể mút rêu trên lá cây hay thành bể ăn các thức ăn thừa của cá cảnh, làm bể sạch sẽ hơn, nước không bị vẩn đục,…Tuy chúng hiền lành, nhút nhát nhưng có tập tính thích bám vào những chú cá khác để mút nhớt. Vậy nên bạn hãy cẩn thận đừng nên nuôi quá nhiều loài cá này trong bể.

Cá bút chì

Cách nuôi và chăm sóc cá Bút Chì Thái thủy sinh

Cá bút chì là loại cá thường nuôi trong bể thủy sinh để hạn chế sự phát triển của một vài loại rêu. Và đặc tính này thường chỉ có ở cá còn bé khi cá lớn lên cá cũng lười ăn rêu hơn vì khẩu vị của cá thay đổi theo độ tuổi, khi cá trưởng thành cá thường không thích ăn rêu nữa đây cũng là đặc điểm của hầu hết các loại cá ăn rêu. Với thân hình thon dài, cá bút chì đến được những góc nhỏ nhất trong hồ để tìm gặm rêu (ngay cả rêu sợi, loại rêu ngoài bút chì không cá nào đụng đến) đây chính là đặc điểm mà giới thủy sinh ưa chuộng sử dụng loài cá này. Lưu ý rằng loài cá này rất khoẻ nên bạn cẩn thận chúng có thể nhảy ra khỏi bể đó và không nên cho chúng ăn cám quá nhiều, cá sẽ no và lười ăn rêu trong bể hơn.

Cá tỳ bà bướm

Cá tỳ bà bướm trong hồ thủy sinh

Cá tỳ bà bướm hay còn gọi là cá tuỳ bà beo là dòng cá da trơn có xuất xứ ở Việt Nam, Lào. Chúng bám khá chắc vào bể và thường dọn vệ sinh cho bể. Khi nhìn từ trên xuống chúng như những con bướm đang xoè cánh nên như vậy chúng được gọi là tỳ bà bướm. Cá có kích thước vừa phải để thả trong các bể thuỷ sinh cỡ nhỏ và vừa. Kích thước trung bình là 4 – 6cm. Cá trông rất dễ thương và được nhiều người chơi ưa thích.

Cá Otto 

Cá Otto dòng cá dọn bể chăm chỉ mà bạn nên nuôi - Thủy Sinh 4U
Mới nhìn ta có thể nhầm lẫn cá otto và cá bút chì nhưng để nhìn kĩ vẻ đẹp của chúng thua xa cá bút chì. Tuy vậy công dụng của chúng cũng chả kém cạnh gì những loài cá dọn bể khác. Thân hình thon dài và chiếc miệng to của chúng có thể hút được bất cứ đồ thừa nào trong bể nên được rất nhiều dân chơi cá cảnh yêu thích.

Lưu ý khi chọn nuôi cá dọn bể

Khi nuôi cá dọn bể bạn nên cẩn thận đừng nên trồng quá nhiều cây thuỷ sinh nhé vì chúng sẽ “xơi tái” các loại cây đó khi đói. Khi cho cá ăn bạn cũng cần chú ý dư lượng thức ăn vì cá dọn bể ăn khá khoẻ, nếu bạn để cá đói chúng sẽ bám vào thân những chú cá khác để mút nhớt, làm cho cá trong bể của bạn yếu dần rồi chết.
Cá dọn bể hoàn toàn không thể thay thế con người trong việc dọn dẹp. Vậy nên bạn hãy chú ý vệ sinh bể cá của mình thường xuyên tránh cho môi trường sống của cá trở nên ô nhiễm.

Thông tin: GUPPY CITY – Shop Thuỷ sinh & Cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *