Cách nuôi cá thần tiên mini

Cá thần tiên hay cá ông tiên là loài cá cảnh nước ngọt phổ biến sống trong vùng nhiệt đới nơi có khí hậu mát mẻ. Chúng được mệnh danh là một trong những loài cá đẹp nhất bởi màu sắc bắt mắt bên ngoài. Cá thần tiên là loài cá hiền lành nên dễ dàng nuôi chung với các loại cá khác như cá bảy màu, cá cánh buồm, cá sọc ngựa, …

Tuy vậy để chăm sóc tốt loài cá này thì hẳn không phải ai cũng biết. Vậy nên hãy cùng mình theo dõi bài viết dưới đây để biết được cách chăm sóc cá thần tiên tốt nhất!!!

Bể nuôi cá thần tiên phù hợp

Cá Thần Tiên Kim Sa vây dài - Thủy Sinh 4U

Vì cá thần tiên là loài cá sống theo đàn, chúng khá đoàn kết và ít khi tách rời nhau. Vậy nên bạn nên nuôi từ 5-7 con trong bể của mình. Kích thước bể tối thiểu nhất sẽ là cao 40, rộng 30, dài 60. Vì là hoạt động bầy đàn nhưng có một số bạn chỉ mua 1 – 2 con, như vậy dễ dẫn đến cá bị stress và bỏ ăn.

Trong bể cá bạn cũng cần đầu tư phân nền. Điều này sẽ giúp hệ vi sinh được cải thiện hơn. Quản lý môi trường nước phù hợp với cây, cá, tép, vi sinh…Cung cấp dưỡng chất cho cây cối trong hồ. Tạo chổ trú ẩn cho hệ vi sinh ổn định. Làm giá thể cho cây cối đâm rể. Mục đích trang trí, hỗ trợ layout…

Ngoài ra bạn cũng nên trang bị đèn cho bể cá, điều đó sẽ giúp cá khoẻ mạnh hơn, tránh cho cá ở những nơi quá tối lâu dần chúng sẽ bị lờ đờ, chậm chạp. Đèn bể cá cũng làm cho màu sắc của cá bắt mắt, lung linh hơn.

Thức ăn cho cá thần tiên

Cám Nhật B1 - GUPPY CITY - Cá Bảy Màu Hà Nội

Cá thần tiên thuộc loài động vật ăn tạp, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì vừa miệng. Từ động vật cho đến thực vật. Một số dạng thức ăn phổ biến của cá xecan như trùn chỉ, bo bo, artemia, thức ăn đông lạnh,… Ngoài ra còn có thức ăn dạng viên hay những loại thức ăn có thể kích thích tạo màu cho cá thêm đẹp hơn: Cám Thái, cám Nhật b1, b2,…

Mỗi ngày cần cho cá ăn khoảng 2 lần, nếu không có thời gian thì có thể chi ăn 1 lần 1 ngày tuy nhiên số lượng thức ăn cần nhiều hơn. Bạn cũng nên thay đổi khẩu phần ăn thường xuyên cho cá nhé, tránh việc chúng sẽ chán ăn dẫn đến bệnh.

Lưu ý không cho cá ăn thừa hay ăn quá nhiều như vậy cá sẽ dễ bị bệnh và môi trường nước bị ô nhiễm.

Thay nước định kì cho bể nuôi cá thần tiên

Những điều cần biết về thay nước bể cá cảnh - Bể cá cảnh Mạnh Tuấn

Để cá có thể phát triển khỏe mạnh cần đảm bảo môi trường nước sạch chất lượng. Mỗi tuần thay nước ít nhất 2 lần. Mỗi lần thay khoảng 30% nước. Cũng giống như các loài cá thủy sinh khác, khi thay hết 100% nước và cho nước mới vào lúc này cá sẽ bị sốc nước. Đôi khi dẫn đến chứng bỏ ăn ở cá.

Để không phải tốn nhiều thời gian và công sức thay nước, bạn hãy trang bị hệ thống lọc nước nhé. Mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số loại lọc phù hợp với từng tiêu chí của mỗi người.

Những Dòng Lọc Thác Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

                                                                                                   Lọc thác

Lọc thác SoBo là một lựa chọn lí tưởng cho bể cá cảnh, bởi khi sử dụng sẽ tiết kiệm không gian trong bể hơn và không gây tiếng ồn. Tuy vậy khả năng lọc nước ở mức trung bình và cần thay bông lọc thường xuyên.

Lọc Sủi Vi Sinh Mini Sobo SB-933 (Hàng Công Ty) | Shopee Việt Nam

Lọc vi sinh

Lọc vi sinh là lọc nước tốt nhất, đem lại môi trường nước trong và sạch sẽ hơn bất kì loại lọc nào khác. Tuy vậy lọc vi sinh sẽ chiếm một phần diện tích trong bể nên nhiều người không đánh giá cao tính thẩm mĩ của nó.

Phần kết 

Để nuôi cá thần tiên tốt nhất, bạn hãy chịu khó quan sát để ý đến chúng nhé. Đặc biệt vào những lúc cho ăn hoặc thay nước bạn hãy quan sát kĩ coi có chú cá nào có biểu hiện khác thường không, nếu có bạn hãy thay nước bể cá và khử trùng bằng muối hạt hoặc thay đổi khẩu phần ăn của cá nhé.

Mong rằng những thông tin mình cung cấp sẽ giúp bạn nuôi cá thần tiên đạt hiệu quả cao. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn!!!

Thông tin: GUPPY CITY – Shop Thuỷ sinh & Cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *