Cách nuôi cá mún hạt lựu trong bể thuỷ sinh

Cá mún hạt lựu là một trong những loại cá cảnh nhỏ phổ biến với màu đỏ nổi bật. Cá hạt lựu khá khoẻ mạnh và dễ chăm sóc, thức ăn cho chúng cũng không quá cầu kỳ nên được nhiều người chơi cá và chơi thuỷ sinh chọn nuôi. Cá hạt lựu là giống cá hiền lành có thể sống hoà bình với các loại cá cảnh nhỏ khác trong bể công cộng. 

Đặc điểm

 • Tên gọi: Cá mún hạt lựu, cá mún, cá hạt lựu
 • Tên tiếng anh: Red Flaty
 • Họ: Poeciliidae
 • Xuất xứ: Mexico, Nam Mỹ
 • Mức độ dễ nuôi: Khá dễ, không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm
 • Độ pH: 5 – 8
 • Nhiệt độ tốt nhất: 22 – 28*C
 • Loại cá: đẻ con. Sinh sản khá dễ dàng, mỗi lần đẻ từ 20 – 50 con.
 • Tính cách: Hiền lành, có thể sống hoà bình với các loại cá cảnh nhỏ khác
 • Kích thước: 4 – 7cm. Cá có thân ngắn, khá mập. Cá trống có màu sắc nổi bật hơn cá mái. Cá mái có bụng to hơn do mang thai. 
 • Thức ăn: trùn chỉ, cám, artemia, tảo. Do cá mún là loại ăn tạp nên chúng có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên bạn vẫn nên cho chúng một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng với các loại thức ăn khác nhau hàng ngày, và cho ăn ít nhất 2 lần/ 1 ngày.

Nguồn gốc lai tạo

Cá mún hạt lựu là giống cá được lai tạo từ cá kiếm đỏ và cá mún thường. Kết quả lai tạo chúng ra có được một loại cá mới với màu đỏ nhưng hình dáng lại giống với cá mún. Các nhà lai tạo cho các dòng cá có gen gần nhau giao phối với nhau để tạo ra một dòng cá mới. Cá mún hạt lựu cũng được chia làm nhiều dòng cá nhỏ với màu sắc trên thân khác nhau. Một số cá thể còn có màu xanh, vàng, ánh kim…Hiện nay đa số chúng có màu đỏ, trắng, hoa văn, hoặc đỏ có đốm đen do người chơi cá ưu chuộng những loại này. 

Sinh sản

Cá mụn hạt lựu khi đạt tuổi trưởng thành (khoảng 3 4 tháng) sẽ bắt đầu sinh sản. Số lượng cá con mỗi lần sinh phụ thuộc vào kích thước của cá mái. Trung bình chúng có thể sinh ra từ 20 – 50 con cho mỗi lần sinh. Thời gian giữa mỗi lần mang thai là khoảng 1 tháng. 

Chăm sóc cá mún con

Cá mún con khi mới sinh ra là lúc chúng dễ bị ăn bởi các cá thể cá trưởng thành khác trong bể. Khi chuẩn bị cho cá mẹ đẻ bạn nên có một vài cành rong trong bể để cho cá con có chỗ trốn khi ra khỏi bụng mẹ. Thức ăn tốt nhất cho cá con trong những ngày đầu tiên là bobo, ấu trùng artemia ấp nở, hoặc các loại cám hạt nhỏ. 

Cá mún sống hoà bình với cá bảy màu

Đối với người nuôi cá bảy mảu, đặc biệt là nuôi trong những bể công cộng với nhiều loại cá khác, thì việc chọn một vài loại cá khác để thả cho phong phú thì cá mún hạt lựu luôn là một sự lựa chọn tốt nhất. Cá mún có thể giao phối với cá kiếm, tuy nhiên chúng không thể giao phối với cả bảu màu để lai tạo nên bạn có thể yên tâm là sẽ không xuất hiện một loại cá đặc biệt trong bể của bạn đâu nhé. Thức ăn của cá mún và cá bảy màu cũng giống nhau nên bạn không cần phải có nhiều loại thức ăn khác nhau cho từng loại cá đâu nhé. 

Xem thêm: Các loại cám tốt nhất cho cá cảnh

Thông tin: GUPPY CITY – Shop Cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *