Cách bảo vệ cá bảy màu con và nuôi cá con nhanh lớn

Nuôi cá bảy màu với nhiều người chơi đang dần trở thành 1 đam mê khiến bạn không thể ngừng ngắm những chú cá nhiều sắc màu trong bể cá. Nhưng với những người chơi chuyên nghiệp, việc nuôi những chú cá bảy màu con còn thú vị hơn nữa. Việc bảo vệ những chú cá con từ lúc mới sinh ra sẽ giúp bạn hạn chế được số lượng cá con hao hụt, đảm bảo cá lớn lên khoẻ mạnh… Cá con được bảo vệ, nuôi dưỡng tốt sẽ khoẻ hơn và lớn đều hơn nữa tạo cảm giác thú vị cho người nuôi cá. 

Cách bảo vệ cá con khi mới đẻ

Cá con khi vừa đẻ ra là lúc cá con yếu nhất và dễ bị các cá to khác trong bể ăn thịt. Cá con mới đẻ nếu không có chỗ trú ẩn, chúng bơi khá yếu và chậm chạp, kích thước lại nhỏ nên dễ bị các cá to khác làm thức ăn. Đối tượng nguy hiểm nhất và cũng không ngờ tới nhất lại chính là cá mẹ của chúng. Nếu không trốn nhanh và ẩn nấp kịp thời hoặc bơi nhanh ra xa khỏi cá mẹ khi vừa được sinh ra, chính cá mẹ lại ăn ngay cá con của mình khi chúng thấy đói. Để bảo vệ cá con khi mới đẻ ra bạn nên chuẩn bị bể nuôi có sẵn 1 số cành rong hay cây thuỷ sinh để làm chỗ ẩn nấp cho cá con. Nên cho cá to ăn đầy đủ để chúng không thấy đói, chúng sẽ ít ăn cá con của bạn hơn. Cách tốt nhất bạn nên tách riêng cá mái sắp đẻ ra 1 bể riêng và cho cá mẹ ăn đầy đủ và chờ chúng sinh cho bạn cá con. Đây là cách tốt nhất để hạn chế hao hụt cá con của bạn. 

Xem thêm: Cách ép cá bảy màu đẻ pro nhất

Cách bảo vệ cá con tránh bệnh tật, phòng bệnh cho cá

Bể nuôi cá con bạn nên cho 1 chút muối vào để phòng bệnh nhé. Muối sẽ giúp bạn sát trùng bệnh, các vi khuẩn có hại trong bể, phòng bệnh cho cá. Không nên chuyển bể nhiều lần cho cá con trong giai đoạn này vì chuyển bể nhiều, thay đổi môi trường đột ngột cá hay bị nấm và lây cho cả đàn cá con. Lọc tốt nhất cho bể cá con các bạn nên sử dụng các loại lọc vi sinh size nhỏ với mức sủi bình thường. Lọc vi sinh sẽ giúp nước trong hơn, vi sinh sẽ giúp xử lý các chất thải và phân cá trong bể. Lọc vi sinh hiệu quả hơn lọc thác và các loại lọc ngoài khá nhiều. 

Xem thêm: Các mẫu lọc vi sinh tốt nhất cho cá bảy màu

Cách cho cá bảy màu con ăn hợp lý

Đối với cá con bạn không nên cho cá ăn quá nhiều hay cho quá nhiều thức ăn vào bể 1 lần bởi vì cá con sẽ không thể ăn hết được. Thức ăn thừa nhiều trong bể sẽ làm hỏng nước, tạo nấm và là mầm bệnh cho cá. Mỗi lần cho cá con ăn bạn nên cho cá ăn với 1 lượng vừa đủ để cá có thể ăn hết trong vòng 5 – 10 phút. Nên chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày, cá con sẽ lớn nhanh hơn và tránh được bệnh tật. 1 ngày bạn nên cho cá ăn ít nhất 2 lần sẽ đảm bảo cá phát triển và ko bị đẹt. Cá bảy màu con khá nhỏ bạn nên chọn loại thức ăn nhỏ vừa với miệng cá để cá có thể ăn được ko bị đói. Ấu trùng artemia hoặc các loại cám hạt mịn là thức ăn tốt nhất cho cá bảy màu con trong giai đoạn cá mới đẻ. 

Thức ăn tốt nhất cho cá bảy màu con

Xem thêm: Các loại thức ăn tốt nhất cho cá bảy màu con

Thức ăn cho cá bảy màu con, do cá bảy màu con khá bé nên bạn không có nhiều sự lựa chọn tốt. Một số người nuôi có thể tự làm thức ăn từ lòng đỏ trứng gà, tuy nhiên loại thức ăn này khá dễ gây hỏng nước và cá con cũng không ăn được nhiều. Để lựa chọn loại thức ăn tốt cho cá bảy màu con GUPPY CITY khuyên bạn nên chọn ấu trùng artemia hoặc các loại cám hạt mịn. Đây là 2 loại thức ăn tốt nhất mà các con rất thích ăn, không làm hỏng nước, và mất ít công chuẩn bị. Nếu cho ăn bằng ấu trùng artemia bạn cần ấp trứng 1 ngày và thu hoạch để cho cá con ăn. Cá trưởng thành cũng rất thích ăn ấu trùng artemia, bạn có thể cho chúng ăn nếu như cá con ăn không hết

Xem thêm: Trứng Artemia ấp nở cho cá bảy màu – Cám Nhật B1 cám tốt nhất cho cá bảy màu con. 

Phụ kiện cần có để nuôi cá bảy màu con

Thông tin: GUPPY CITY – Shop Cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *