Cá guppy là gì

Cá guppy hay tên gọi dân dã mà những người chơi loại cá này vẫn hay gọi là “Cá bảy màu”. Tuy nhiên, cá bảy màu không hẳn là guppy theo như quan điểm cũ mà chúng ta vẫn thường gọi. Cá bảy màu theo như chúng ta vẫn thường biết là loại cá cảnh nhỏ, chúng có màu sắc sặc sỡ. Giá của cá bảy màu cũng rất rẻ từ 10 – 20k 1 cặp cá. 1 số loại cá có thể có giá cao hơn từ 30 – 50k 1 cặp do kích thước và màu sắc sặc sỡ hơn. 

Có 1 đặc điểm ở cá bảy màu là hiếm khi nào bạn thấy 2 cá thể bảy màu giống hệt nhau. Lý do ở đây là cá bảy màu đã được giao phối chéo với nhau rất nhiều lần. Từ đó khó có thể tìm được 2 cá thể giống nhau. Nên chúng ta chỉ có thể gọi chúng là “Cá bảy màu”.

Định nghĩa

Cá guppy thuần chủng thì khác. Chúng có tên gọi riêng biệt cho từng dòng cá nhỏ. Mỗi dòng cá guppy sẽ được người chơi đặt tên dựa trên màu sắc, hoa văn, các đặc điểm nổi trội. Thậm chí cả tên của người đã lai tạo ra chúng. Như 1 số dòng guppy rồng đỏ được Trại cá Naphawan – Thái Lan lai tạo và nuôi ra với số lượng lớn. Mỗi khi nhắc đến cá guppy rồng người ta nghĩ ngay đến cá guppy rồng đỏ của Naphawan.

Giá của cá guppy thuần chủng cũng khá đa dạng. Tùy theo dòng cá, độ quý hiếm, kiểu vây, hoa văn mà mỗi dòng cá sẽ có mức giá khác nhau. Để bắt đầu tập nuôi cá guppy bạn có thể thử với 1 số dòng cơ bản như albino full red, full black, red dragon, koi guppy… Giá của chúng khoảng từ 50 – 100 – 150k 1 cặp cá. 1 cặp cá sẽ gồm 1 cá đực và 1 cá mái.

Một số loại cá guppy phổ biến nhất

  • Full Red Guppy: Là dòng cá nổi tiếng nhất và được nhiều người chơi guppy thuần chủng sưu tầm nhất. Full Red Guppy có toàn thân và vây màu đỏ, mắt cá do thuộc dòng albino nên cũng có màu đỏ.
  • Blue Topaz Guppy: là dòng cá có thân và vây màu xanh ngọc. Cá cũng có mắt đỏ như Full Red Guppy. Blue Topaz được nhiều người mới chơi chọn để bắt đầu tập nuôi khi mới bắt đầu nuôi guppy. Blue Topaz khá dễ nuôi và đẹp.

  • Full Black Guppy: là một trong những dòng guppy cổ điển nhất. Chúng xuất hiện từ đầu tiên khi thú chơi cá guppy xuất hiện. Full Black Guppy không có vẻ đẹp nổi bật như Full Red Guppy. Chúng không có vẻ mong manh như của Blue Topaz, bởi chúng mang trên mình một muà đen bí ẩn và lạnh lùng.
  • Cá bảy màu rồng đỏ : Nếu bạn thích những chú guppy màu sắc và khỏe khoắn thì Red Dragon sẽ không làm bạn phải thất vọng. Chúng khỏe, ăn nhiều, dễ thích nghi với các điều sống thay đổi. Đặc biệt là cá bảy màu rồng đỏ sinh sản rất nhanh.

  • Koi Guppy: Koi Guppy rất đẹp và nổi bật. Chúng có thân màu trắng với những khoang đỏ trên người, đầu có mào koi. Cá trống Koi Guppy có nhiều khoang đỏ nhiều hơn cá mài, một số cá thể có tay bơi màu đỏ. Cá Guppy Koi phù hợp để thả bể kính trong nhà hay thả ngoài trời để ngắm top view.

Thức ăn tốt nhất cho guppy

Bên cạnh các loại thức ăn tự nhiên tươi sống mà chúng ta vẫn biết như trùn chỉ, bobo, bọ gậy,… Hiện nay còn có nhiều loại thức ăn liền cho cá bảy màu để bạn lựa chọn. Các loại cám ăn liền sẽ giúp bạn tích kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cá để chúng phát triển tốt.

  • Cám Nhật B2: Cám ăn liền tốt nhất cho cá guppyh iện nay. Mùi vị và chất dinh dưỡng được chế biến riêng cho guppy. Guppy rất thích ăn và cám không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước của bể nuôi. Cá từ 2 tuần tuổi có thể ăn tốt Cám Nhật B2.
  • Cám Nhật B1: Phiên bản nhỏ hơn của Cám Nhật B2, thích hợp cho cá bảy màu con mới đẻ.
  • Tảo Spirulina: Là loại thức ăn phụ bên cạnh các loại cám ăn liền. Tảo spirulina cung cấp thêm các vitaman và chất xơ cho cá. Tảo giúp cá lên màu tốt, đẩy đủ dinh dưỡng và lên màu đẹp hơn.
  • Trứng artemia: Trứng artemia ấp nở là một trong những loại thức ăn tốt nhất được rất nhiều người nuôi guppy và nuôi cá cảnh sử dụng. Ấu trùng artemia khi mới nở có nhiều chất dinh dưỡng và kích thích khẩu vị của cá bảy màu. Các vitamin và chất béo từ thức ăn giúp cá lên màu tốt, kích thích hệ tiêu hóa,…. Cá con mới đẻ cho ăn ấu trùng artemia sẽ tránh bị hao hụt, tỉ lệ sống cao hơn cho ăn các loại thức ăn khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *