Nhiệt độ thích hợp cho cá bảy màu

Cá bảy màu là loại cá nhiệt đới (Tropical fish) nên chúng ưa sống ở môi trường có nhiệt độ ổn định, có biên độ nhiệt biến động không quá lớn trong ngày. Để đảm bảo cho cá được khoẻ mạnh bạn nên giữ nhiệt độ ở mức thích hợp từ 22 – 28*C. Đây là mức nhiệt độ lý tưởng nhất để nuôi cá, tuy nhiên không phải lúc nào nhiệt độ cũng được ổn định như vậy, do thời tiết có thể thay đổi vào mùa hạ hay mùa đông nên bạn cần có những thay đổi hợp lý để đảm bảo nhiệt độ tốt nhất cho cá. 

Nhiệt độ lý tưởng cho cá bảy màu

Đối với những người chơi có kinh nghiệm, nhiệt độ lý tưởng để nuôi cá bảy màu, guppy được khoẻ mạnh là từ 22 – 28*C. Ở nhiệt độ này cá sẽ ít bị bệnh, khoẻ mạnh, ăn nhiều, lớn nhanh và màu sắc cũng rất đẹp. Tất cả là nhờ ở nhiệt độ này môi trường nước ổn định, hệ vi sinh trong nước hoạt động hiệu quả, tạo nên một môi trường hoàn hảo để những chú cá bảy màu của bạn phát triển. Khi ở nhiệt độ này bể nuôi cũng ít khi bị dịch bệnh bùng phát hay nước bị đục đi, do hệ vi sinh trong nước đã giúp bạn hạn chế bớt tình trạng này. 

Nhiệt độ thích hợp cho cá bảy màu trong mùa hè

Nhiệt độ vào mùa hè sẽ tương đối cao nên việc đảm bảo nhiệt độ ổn định ở mức 22 – 28*C sẽ khá khó. Nhiệt độ ngoài trời vào những hôm cao điểm có thể lên đến hơn 30*C, nếu bể nuôi không được cách nhiệt tốt hay đặt ở những nơi có bóng râm, cá 7 màu có thể bị chết do sốc nhiệt. Các bạn chú ý *CÁ CÓ THỂ BỊ CHẾT HẾT TRONG 1 BUỔI TRƯA ĐẸP TRỜI NHÉ* nếu nhiệt độ lên > 35*C. Nếu bạn nuôi cá ngoài trời nên nuôi trong các thùng xốp – do thùng xốp có thể cách nhiệt tốt và hạn chế được biến động nhiệt lớn. Vị trí đặt bể cá nên đặt ở những chỗ thoáng mát, có mái che, tránh để ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào bể. Bể để ngoài trời nên có nắp đậy để hạn chế ánh sáng cũng như các loại động vật khác có thể mon men đến gần và gây nguy hiểm cho cá của bạn nhé. 

Nhiệt độ thích hợp cho cá bảy màu trong mùa đông

Mùa đông nhiệt độ sẽ xuống thấp khi bạn ở miền bắc. Việc nuôi cá và chơi cá bảy màu của các bạn sống ở miền bắc cũng gặp khó khăn hơn các bạn ở miền nam do có 2 mùa rõ rệt và nhiệt độ cũng biến động lớn. Cá bảy màu không thể chịu được lạnh trong 1 thời gian dài và khi nhiệt độ xuống quá thấp. Nhiệt độ < 15*C có thể gây hại đến cá nhé. Nếu nhiệt độ xuống dưới mức này trong 1 vài ngày bạn nên có kế hoạch cắm sưởi cho bể cá của bạn để đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho cá. Nếu nhiệt độ vẫn trên > 18*C thì cá vẫn ổn và không cần phải quá lo lắng nhé. Nếu bạn sử dụng sưởi thì nên set nhiệt độ ở mức 22 – 24*C là hợp lý. Ở mức nhiệt độ này sưởi hoạt động hiệu quả nhất, tích kiệm điện nhất và hạn chế được các trường hợp sưởi bị hỏng dẫn đến nhiệt độ nước cao làm chết cá. 

Chú ý khi nuôi cá bảy màu trong mùa đông

Nuôi cá 7 màu trong mùa đông bạn sẽ gặp nhiều vấn đề khó khăn hơn mùa hè. Tuy nhiên chỉ cần chú ý 1 số điều sau sẽ giúp bạn chăm sóc tốt những chú cá của mình. 

  • Tránh cho cá ăn quá nhiều, do mùa đông cá tiêu hoá chậm hơn. Cho cá ăn nhiều dễ làm thừa thức ăn trong bể, hỏng nước
  • Thay nước định kỳ thường xuyên hơn. Do nhiệt độ xuống thấp, hệ vi sinh trong nước sẽ không làm việc hiệu quả như ở nhiệt độ thích hợp, việc thay nước thường xuyên sẽ làm nước sạch hơn, hạn chế được mầm bệnh và loại bỏ các chất thải trong bể cá của bạn.
  • Sử dụng sưởi ở mức nhiệt độ vừa phải. Set cây sưởi của bạn ở mức 22 – 24*. Do sưởi luôn được cắm trong bể của bạn và tự ngắt khi bể đạt đủ nhiệt độ nên bạn ko cần phải lo lắng gì nhé. Cá sẽ luôn ở mức nhiệt độ mà bạn mong muốn. 
  • Nếu bạn nuôi cá ngoài trời nên nuôi trong thùng xốp nhé. Thùng xốp sẽ cách nhiệt tốt, hạn chế được biến động nhiệt gây sốc nhiệt cho cá. 

Một số phụ kiện để đảm bảo nhiệt độ ổn định cho bể cá

Thông tin: GUPPY CITY – Shop Cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *