Nuôi cá bảy màu mùa đông

Đối với người chơi cá bảy màu, đặc biệt là người chơi cá ở miền bắc thì việc nuôi cá bảy màu mùa đông sẽ khá bật tiện. Do cá bảy màu sẽ không sống được nếu nhiệt độ xuống quá thấp (< 15*C). Cá cũng có thể gặp một số các vấn đề về sức khoẻ nếu như nhiệt độ thay đổi đột ngột liên tục. Điều này thường xảy ra ở miền bắc trong mùa đông. Tuy nhiên, bạn có thể khác phục được điều này. 

Nuôi cá bảy màu mùa đông sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như bạn có thêm sưởi cho bể cá, điều chỉnh lại lượng thức ăn cho cá và có 1 số tip để nuôi cá trong nhà hay nuôi cá ngoài trời tốt hơn. 

Sưởi bể cá

Sưởi là vật dụng không thể thiếu được nếu bạn muốn nuôi cá bảy màu trong mùa đông. Khi nhiệt độ xuống quá thấp trong thời gian dài, nếu như không có vật dụng để nhiệt độ bể nuôi ở ngưỡng cho phép, cá có thể bị yếu rồi chết rất nhanh. Với 1 bể nuôi nhỏ từ 15 – 30 lít nước, bạn có thể dùng sưởi có công suất từ 25W – 50W là phù hợp. Nếu bể nuôi có thể tích lớn hơn thì nên chọn sưởi có công suất mạnh hơn là 100W. Các loại sưởi cho bể cá thường được đặt chìm 100% trong bể cá và có rơ le để tự động ngắt điện khi bể nuôi đạt nhiệt độ mà bạn đặt nên bạn không cần quá lo lắng vì tốn điện nhé. Với 1 bể nuôi nhỏ thì 1 tháng bạn cũng ko tốn nhiều điện cho nó đâu. Nhiệt độ thích hợp để bạn đặt là khoảng từ 22 – 24*C. Không nên đặt cao quá 28 – 30*C do có thể có sự sai sót 1 – 2*C ở các loại sưởi phổ thông hiện nay. Để nhiệt độ ở khoảng tầm này cũng giúp bạn tích kiệm được kha khá điện nữa 😀

Xem thêm: Các loại sưởi mini cho bể cá nhỏ

Những vị trí trong nhà không nên đặt hồ cá

Đặt bể cá trong nhà

Khi mùa đông đến, việc nuôi cá ngoài trời sẽ khó khăn hơn nuôi cá trong nhà 1 chút do nhiệt độ ngoài trời bị biến động nhiều hơn trong nhà và sẽ xuống thấp hơn trong nhà nữa. Việc đặt bể cá ngoài trời sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của cá nếu như nhiệt độ giảm xuống thấp trong 1 thời gian dài, thậm chí nếu nhiệt độ xuống thấp quá mức mà cá có thể chịu đựng được, cá 7 màu có thể bị chết nữa. Nhiệt độ thấp nhất mà cá 7 màu có thể chịu được là khoảng 12*C. Bạn nên chú ý vấn đề này nhé. Đặt bể cá ở trong nhà sẽ giúp bạn chăm sóc cá tốt hơn. Khi nhiệt độ ổn định hơn cá sẽ khoẻ mạnh hơn, năng động hơn, và ít bị bệnh nữa. Để bể cá trong nhà cũng giúp bạn tích kiệm thời gian chăm sóc cá hơn nữa, do bạn có thể cho cá ăn đều đặn hơn mà không phải tốn thời gian di chuyển. Tuy nhiên, với những ngày nhiệt độ giảm sâu, bạn nên có 1 nhiệt kế để trong bể để theo dõi nhiệt độ nhé. Nếu nhiệt độ xuống thấp quá thì cũng nên cắm sưởi cho bể cá 7 màu của bạn nhé. 

Thức ăn cho cá 7 màu trong mùa đông

Thức ăn tốt nhất cho cá 7 màu trong mùa đông là những loại thức ăn giúp cá tiêu hoá nhanh và giàu năng lượng. Cám ăn liền và ấu trùng artemia là sự lựa chọn tốt nhất khi nuôi cá 7 màu mùa đông. Ấu trùng artemia cung cấp nhiều loại vitamin và những chất dinh dưỡng thiết yếu đảm bảo cá vẫn lên màu đẹp và khoẻ mạnh + với các loại cám giàu vitamin và năng lượng để giúp cá luôn đủ năng lượng để vận động bơi lội tung tăng mà không lo bị đói. 2 loại thức ăn này cũng rất sạch và đảm bảo ko mang mầm bệnh như các loại thức ăn tươi sống trùn chỉ, bobo. Nên bạn có thể yên tâm nuôi cá trong mùa đông mà sợ cá bị nhiễm bệnh như trong mùa hè nhé. 

Xem thêm: Các loại thức ăn tốt nhất cho cá 7 màu trong mùa đông

Cách cho cá ăn cho mùa đông

Mùa đông cá 7 màu sẽ ăn ít hơn vì vậy bạn không nên cho cá ăn quá nhiều nhé, và tránh để thức ăn thừa trong bể nuôi. 1 ngày cho ăn khoảng 2 lần là đủ rồi nhé. Cho cá ăn vừa đủ, không quá nhiều sẽ giúp cá khoẻ mạnh và sống lâu hơn nữa. Cá sẽ có cảm giác đói và luôn vận động quanh bể để tìm kiếm thức ăn. Cho cá ăn vừa đủ trong mùa đông cũng giảm nguy cơ bệnh bùng phát do phân cá sẽ ít hơn, hệ vi sinh trong nước có thể tự xử lý hết các chất thải trong bể nên bạn cũng ít cần phải thay nước đó. 

Xem thêm: Các loại thức ăn tốt nhất cho cá 7 màu trong mùa đông

Cây thuỷ sinh cho cá 7 màu trong mùa đông

Nên có 1 vài cây thuỷ sinh trong bể khi nuôi cá mùa đông nhé. Các cây thuỷ sinh và rong không chỉ giúp bể nuôi nhiệt độ ổn định hơn mà còn giúp bể nuôi trông sinh động hơn. Đối với các bể ngoài trời thì cây thuỷ sinh rất quan trọng trong mùa đông. Các cây thuỷ sinh đơn giản và thích hợp nhất bạn có thể tham khảo là: các loại rong đuôi chồn, đuôi chó, rong la hán, bèo nhật, bèo tấm, …

Thay nước cho cá trong mùa đông

Thay nước cho cá định kỳ luôn là việc quan trọng mà bạn không nên quên để đảm bảo cho những chú cá 7 màu của bạn khoẻ mạnh. Do nhiệt độ xuống thấp hơn bình thường nên hệ vi sinh sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn. Phân, thức ăn thừa và các chất thải sẽ mất nhiều thời gian hơn để phân huỷ. Bạn nên chú ý trành cho cá ăn quá nhiều trong mùa đông và hạn chế để lại thức ăn thừa trong bể để đảm bảo chất lượng nước ổn định. Thay 1 phần nước định kỳ luôn là giải pháp tốt nhất trong mùa đông. Mỗi lần bạn nên thay khoảng từ 20 – 30% nước và 3 4 ngày 1 lần nhé. 

Xem thêm: Dụng cụ thay nước và hút đáy bể cá hiệu quả

Thông tin: GUPPY CITY – Shop Cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *