Cá bảy màu Tuxedo

Nội dung bài viết

Bài viết được GUPPY CITY sưu tầm từ group Guppy Capital – Admin Chocngoay. Cảm ơn anh vì những kiến thức quý báu cho cộng đồng Guppy Việt Nam phát triển.

Mục đích để người chơi hiểu biết thêm về các dòng cá và thấu hiểu thế nào là thuần chủng, củng cố thêm kiến thức phục vụ mục đích lai tạo. 
Trên hết, giải mã được sự ám ảnh 2 từ ” thuần chủng ” sẽ giúp người chơi vững tâm, chứ cứ đòi 100% đời con giống đời bố mẹ thì thánh cũng bó tay

1. TUXEDO Strain ( Tự xé đồ )

Tuxedo ám chỉ nửa thân sau của cá là màu đen, xanh tối hoặc màu sắc thuần nhất và đuôi không có bất kỳ hoa văn hoặc đốm màu sắc khác nhau. Thông thường vây lưng và đuôi cùng một màu đồng nhất. Phần đuôi trải ra thường rộng hơn và dài hơn những dòng khác.

Tuxedo bắt nguồn ở Đức vào khoảng đầu những năm thập niên 60. Ở thời điểm đó chỉ có 2 loại phổ biến là Blue Tuxedo và Green Tuxedo. Suốt thời gian đó chúng được xuất khẩu đến Nhật bản chủ yếu 2 loại này nhưng hoa văn ở đuôi có dạng Mosaic ( Blue Mosaic Tuxedo ), tất nhiên cái tên được gọi tế nhị là Tuxedo cho hợp thời ( có sự lừa đảo không hề nhẹ ) :v

Trong những năm thập niên 80, những con blue guppy gene Bb được nhập từ Singapore đến Nhật Bản. Bởi vì thân sáng và mảnh hơn, chúng được ưa chuộng ở Nhật sau đó, và kết quả ra nhiều loại khác nhau của những dòng mới như là blue Mosaic, Blue Grass, dòng Japan Blue Tail Tuxedo bao gồm Neon Blue Tailed Tuxedo và Sky Blue Tailed Tuxedo.

Do vậy khi chúng ta nhắc đến Japanese Blue Tailed Tuxedo có nghĩa là bao gồm gene Bb và đời con sẽ nảy ra 1/4 Red Tailed Tuxedo, 1/2 Blue Tailed Tuxedo and 1/4 thân màu xanh.
Tuy nhiên, gene Blue từ Đức được biết đến hiện nay như là German Blue Tailed Tuxedo. Đời con của chúng là kết quả của Blue Tailed Tuxedo và có phần thân màu xanh.

Như vậy, genes German Blue Tailed Tuxedo là khác biệt với Japanese Blue Tailed Tuxedo. 
German Blue Tailed Tuxedo theo quy luật di truyền Mendel, v.v… với gene BB, Bb là Blue Tuxedo trong khi bb là phần thân màu xanh. Do vậy chỉ khi bạn lai Bb với Bb sẽ ra ¼ bb thân màu xanh.

Xét vẻ ngoài, những con Japanese Blue Tailed Tuxedo có màu xanh sáng hơn và ít sắc tố đen hơn, German Blue Tailed Tuxedo lại nhiều sắc tố đen hơn, vì thế trông có dạng xanh thẫm dark blue.
Trên thị trường chúng được biết đến như là Dark Blue Tuxedo.

Về HB ( half black ) có nghĩa là một nửa sau của thân là màu đen và không nhất thiết là loại German Tuxedo. Nhưng ngày nay, trên thị trường phần lớn vẫn gọi chúng là German Tuxedo.

Dòng phổ biến German Yellow Tuxedo là kết quả của nhiều sự lai tạo, dòng này có kích cỡ nhỏ hơn.
Nếu một ai đó hay săm soi tỉ mỉ có thể nhận thấy phần cuống đuôi của Tuxedo thường có màu xanh thẫm dark blue hoặc lớp màu hơi lục green, bởi ảnh hưởng của gene ( XtYt ), đó là một trong vài gene gây ra trên cả 2 giới tính phô bày lớp màu xanh lục đó.

Điểm nổi bật khác ở gene Tuxedo là có thể dễ dàng bị biến đổi bên trong gene giới tính.

(Bài viết được anh Chocngoay – Admin Group Guppy Capital sưu tầm và dịch )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *