Những lỗi người chơi cá guppy hay mắc phải

Có khá nhiều những lỗi đơn giản mà người chơi guppy hay mắc phải. Vì là loài đẻ con, dễ nuôi, và số lượng cá con mỗi lần đẻ cũng khá nhiều. Nhưng để cá con lớn lên đẹp giống cá bố mẹ thì tỉ lệ rất thấp. Vì vậy khâu chọn cá giống cũng rất quan trọng.

Tuy nhiên, đa phần là ACE chỉ tìm đc những thứ chung chung trên mạng về cách nuôi. Về nước và chọn cá…. Những thông tin trên mạng có thể đúng. Có thể ko đúng. Cũng có thể đã lỗi thời. Và đó chỉ là những thứ bề nổi được vài anh cửa hàng viết rồi họ copy ra thôi. Trên hội thì ít thấy ai chia sẻ, mà có chia sẽ thì cũng ít áp dụng được vì môi trường và nguồn nước mỗi nơi mỗi khác . đa phần là khi chơi rồi , trải qua nhiều rồi, đánh đổi nhiều thứ mới nhận ra đc.

Nay em chia sẻ cho anh em để giảm thiểu tối đa những rủi ro đó. Hi vọng bài viết này sẽ có ích cho ai đó. Còn nếu ai thấy ko cần hoặc ko hợp thì cứ vui vẻ động viên nhau một câu để em viết những bài viết khác có ích hơn. Còn ai ko thích em thì block luôn để khỏi thấy nhau chứ đừng có cà khịa nhau làm anh em mất vui 😅

 Âm thầm tìm kiếm, âm thầm lựa chọn, âm thầm quyết định

Đấy là khởi nguồn của những quả đắng mà có thể làm cho vài anh em bỏ cuộc , bỏ đam mê ngay trong lần đầu chơi cá Guppy

Thương lái thì đa phần là ACE tâm huyết với nghề và chân thành. Tuy nhiên cũng không thiếu những thằng âm binh lừa đảo. Mà thường những thằng đó nó hót cực hay. ACE mới vào chơi nên đâu biết ai là ai đâu. Thấy thằng nào nhiệt tình hót hay thì tin thôi. 

“Sự thât luôn trần trụi như đá còn dối trá nó mới sặc sỡ như lông công “. Mấy thằng gian thương nó có tới mấy chục cái tài khoản rồi team tụi nó tự ca tự khen. Anh em làm sao nhận ra nỗi ? Vậy là tin rồi chọn nó là xong luôn. Nó vẽ hưu vẽ vượn tùm lum.

Nhưng làm sao ACE biết được ??? Chỉ có bỏ tiền ra đóng học phí mới biết được đúng không ?

Vậy nên khuyên chân thành ACE ! trước khi chọn chỗ nào thì nên tham khảo ý kiến thêm vài anh em. Hãy đi tham khảo hồ cá của ít nhất là 5-7 người trên hội để xem họ nuôi ra sao. Con cá thế nào. Lọc ra sao. Nước ra sao. Thay nước thế nào. Chọn cá ra sao. Chắc chắn họ sẽ chia sẻ cho anh em thôi. Cho dù họ ko chia sẻ thì nhìn qua 5-7 hồ cá thì anh em cũng hình dung đc điều mình cần làm là gì đúng ko ? Có thể gặp đc người nhiệt tình thì họ đi xem và chọn cá giúp cho.

Nôn nóng và thiếu kiên định

Cái này là mấu chốt khiến nhiều con cá ko thể ở hồ đc nữa nên vào bụng con Gà hay con La Hán ở luôn cho an toàn đấy nhé !

Hồ nước chưa ổn đã nôn nóng bắt cá về. ( sốc nước rồi bệnh mà ko biết thì lên dĩa thôi ) May mắn thả cá được rồi thì thay đổi liên tục. Nghe ai chỉ cái gì cũng làm theo. Hết thuốc này tới thuốc kia

Nay thay vật liệu lọc này. Mai đổi cái khác. Thấy hồ người ta đẹp lại đổi theo. Hôm khác nghe người khác khuyên lại đổi tiếp. Thay đổi con cá chóng mặt chịu ko nỗi stress luôn. Mà stress là tác nhân tiếp tay cho rất nhiều bệnh phát triển đấy ! 

Con cá Guppy nó là 1 sinh vật sống giống như chúng ta và bao sinh vật khác. Nó cần sự ổn định để sống. Sống được thì mới nói tới chuyện phát triển và đẹp. Sống còn ko yên thì phát triển kiểu gì ? 

Vậy nên muốn thay đổi gì thì thay đổi từ từ. Và trước khi thay đổi gì thì nên hỏi ý kiến thêm vài người cùng đam mê nhé ! ( Trừ 1 số trường hợp thay đổi để trị bệnh là bắt buộc thì ko nói.) còn lại mọi sự xáo trộn 1 cách liên tục đều ko tốt cho con cá. 

Ham số lượng

Thấy trên hội ACE họ nuôi nhiều dòng đẹp quá, thích quá. Vậy là nhìn lại dàn hồ mình trống trải quá. Rồi nghía bên nọ ngó bên kia xem ai có dòng gì “hot” không thì hốt về. Hốt về thì phải tốn mớ tiền đầu tư thêm hồ, mà nhiều hồ quá thì lại không kiểm soát được chất lượng nước của tất cả các hồ nên sinh nấm bệnh tùm lum . Người ta chơi nhiều dòng vì họ già niên giàu kinh nghiệm rồi. Họ tải tạo lọc tốt và kiểm soát được chất lượng nước cũng như gene của từng dòng . Còn tập chơi mà đu theo là suốt ngày ăn rồi trị bệnh cho cá đấy ! Mới nuôi thì nuôi 1 hoặc 2 dòng thôi. Khi làm chủ đc nguồn nước. Nắm được đặc điểm từng dòng cá thì mới tính tới chuyện nuôi thêm dòng khác . Đừng có ham hố !

Ham cho ăn

Cứ thấy con cá còn ăn là còn cho ăn. Có anh ngày cho cá ăn 3-4 lần. Gặp con nó háu ăn và tiêu hoá tốt. Nó mập ú bể dáng bể phọt nhưng vẫn còn may. Có con ăn được 1 tuần thì bỏ ăn hoặc ăn rất ít. Rồi nháo nhào đi tìm các loại thuốc kích ăn, cám này, arter kia … rồi tốn mớ bạc cho cái việc không đâu. Đó là vẫn còn may. Gặp con láo ăn nó ăn căng ruột rồi gặp phải hôm trái gió trở trời nó ko tiêu. Và chuyện gì đến sẽ đến thôi. Tân binh mà gặp bệnh đường ruột, rồi xù vẩy thì sát xuất cho Gà ăn là rất cao. 

Cho ăn vô lề lối làm dư thức ăn trong hồ lại sinh nấm bệnh tùm lum. 

Cá chết no chứ không chết đói. Ham cho ăn thì coi chừng ! 

Không biết về bệnh tật của cá

Thấy mấy bài trị bệnh thì lướt qua rồi quên mất. Lúc cá bệnh thì nháo nhào đăng bài hỏi cao nhân. Cao nhân thì ngại bị ăn gạch nên ẩn đâu mất. Toàn mấy anh tập chơi vào làm siêu anh hùng tư vấn nọ kia. Ko làm theo thì xót cá mà làm theo thì chết cá 😅. 

Thấy những bài hay về bệnh của cá thì viết lại hoặc chụp màn ảnh lại , khi cần thì dùng. Đến mấy anh chơi cá thâm niên còn phải học thêm những bệnh mình chưa gặp hoặc bệnh đã gặp mà có phương thức trị thấy hay thì lưu lại để khi cần còn có để dùng. Còn mấy anh tân binh thì cứ bình chân như vại đếch quan tâm . Mấy bài bóc phốt thì xông xáo vào triết lý chê bai. Bài hay về bệnh thì việc của ai chứ chẳng phải việc của mình 😅

Còn nhiều lỗi nữa nhưng 5 cái lỗi em vừa nêu là ngày xưa em bị gần hết. Thấy đa phần anh em mới chơi đều bị , ít hay nhiều cũng dính vài lỗi. Mà cái lỗi nào cũng đánh đổi bằng $ và thời gian mới nhận ra cả. 

Anh em đọc xong. Tránh đc lỗi nào hay lỗi đó nhé ! 

Kết luận

Tìm 1 vài anh em cùng chung đam mê. Có tính cách và lối sống tương đồng với mình để chơi và chia sẻ. Đó là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để giảm thiểu những rủi ro trong môn chơi giải trí này. 

Còn đơn độc thì 1 mình thì nên xoá hết khỏi các hội cá đi. Mình tự chơi rồi tự hưởng thụ. Cá xấu cá lỗi gì kệ. Miễn mình ko biết thì vẫn thấy nó đẹp thôi. Khi nào nó chết thì bắt con khác về chơi. Chứ vào hội rồi thì thị phi đẹp xấu đủ bề. Biết nhiều thì đau lòng nhiều và cay đắng nhiều thôi anh em ạ ! 

Chúc anh em có những chú cá khoẻ mạnh , sung mãn và đẹp để ngắm thư giản cho thoả đam mê !

Nguồn: Trương Giang Đăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *